Cần 500.000 đơn vị máu cho bệnh nhân Thalassemia

Lê ThạchCập nhật 08:48 ngày 26/04/2019

Người bệnh thalassemia sẽ phải điều trị suốt đời.

VTV.vn - Mỗi năm cần có trên 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh có thể được điều trị cùng với 500.000 đơn vị máu an toàn.

Bệnh thalassemia là bệnh máu di truyền - bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong có thể.

Người bệnh ở mức độ nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như: biến dạng xương mặt (mũi tẹt, trán dô), xương giòn, nhiễm trùng, suy tuyến nội tiết, chậm phát triển... thậm chí là tử vong. Người bệnh thalassemia phải định kỳ truyền máu, thải sắt và điều trị biến chứng tại các bệnh viện.

Cần 500.000 đơn vị máu cho bệnh nhân Thalassemia - Ảnh 1.

Những bệnh nhân thalassemia.

Theo kết quả bước đầu khảo sát tình trạng mang gen bệnh thalassemia trên toàn quốc năm 2017, hiện ở Việt Nam có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh thalassemia. Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh/thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc. Tuy nhiên, ở một số vùng đồng bào dân tộc, tỷ lệ mang gen và bị bệnh khá cao.

Hiện nay, có trên 20.000 bị thalassemia cần phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm khoảng 8.000 trẻ em sinh ra bị bệnh thalassemia. Trong đó, có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ tăng nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

Cần 500.000 đơn vị máu cho bệnh nhân Thalassemia - Ảnh 2.

Hai cô cháu Lường Thị Thúy và Lường Văn Vinh điều trị bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Bên cạnh đó, chi phí điều trị trung bình cho một bệnh nhân thể nặng từ khi sinh ra tới 30 tuổi hết khoảng 3 tỷ đồng. Mỗi năm cần 2.000 tỷ đồng để cho tất cả bệnh nhân có thể được điều trị (tối thiểu) và cần có 500.000 đơn vị máu an toàn.

Theo TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, thalassemia là một bệnh mạn tính, người bệnh phải điều trị suốt đời rất tốn kém và gây ra nhiều gánh nặng tinh thần cho gia đình người bệnh. Tuy nhiên, đây lại là bệnh có thể chủ động phòng tránh được với những xét nghiệm tầm soát cơ bản, chi phí thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực