Cán bộ, nhân viên y tế kịp thời hiến máu cứu sản phụ

Tuấn BảoCập nhật 20:43 ngày 09/11/2018

Sản phụ đang được theo dõi tại bệnh viện.

VTV.vn - Trung tâm y tế huyện Kim Thành (Hải Dương) vừa cấp cứu thành công một sản phụ bị đờ tử cung sau sinh dẫn đến mất máu cấp.

Sản phụ Nguyễn Thị H. (31 tuổi) ở Lê Thiện, huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng được người nhà đưa đến khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm y tế huyện Kim Thành kiểm tra thai kỳ. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị Hường mang thai lần 2, thai 38 tuần chuyển dạ đẻ và được làm thủ tục nhập viện theo dõi.

Sau đó, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ đẻ nhưng ngôi thai bất thường, rặn đẻ thai không lọt. Trước tình thế nguy cấp, bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu và đưa bé trai nặng 2,9kg ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, lúc này tử cung sản phụ bị đờ dẫn chảy máu cấp tính, kíp mổ đã tiến hành cầm máu giữ tử cung nhưng không kết quả. Sau khi tiến hành hội chẩn, kíp mổ quyết định xử trí cắt tử cung, trong quá trình thực hiện, sản phụ bị mất nhiều máu nên Trung tâm đã đã huy động đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và người nhà tham gia hiến máu. Trong tổng số 9 đơn vị máu cấp cứu sản phụ Hường, có 5 đơn vị máu do nhân viên của Trung tâm kịp thời hiến tặng.

Theo bác sĩ Trần Công Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, sản phụ H. mất máu quá nhiều, bệnh nhân có nhóm máu O, nếu đợi chuyển máu từ tuyến trên về thì nguy cơ tính mạng bệnh nhân bị đe dọa. Do đó, trung tâm đã huy động cán bộ, nhân viên và người nhà bệnh nhân có cùng nhóm máu O với sản phụ. Được sự hiến máu kịp thời của đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm và người nhà cùng sự hỗ trợ của tuyến trên 2 đơn vị máu nên sản phụ đã được cứu sống và qua cơn nguy kịch.

Hiện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Em bé sinh ra khỏe mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phòng ngừa bệnh Alzheimer gây mất trí nhớ ở người lớn tuổi

VTV.vn - Alzheimer là bệnh mất trí nhớ dần dần, hay xuất hiện ở người lớn tuổi. Bệnh do thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, chưa có cách điều trị triệt để.