Cảnh báo cao độ: 2 người tử vong do sốc nhiệt

P.VCập nhật 06:55 ngày 27/06/2019

VTV.vn - Các nạn nhân tử vong được cho là do lao động nhiều giờ dưới trời nắng nóng.

Hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng... đó là các triệu chứng của 3 bệnh nhân vừa được Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện TW Quân đội 108 tiếp nhận trong các đợt nóng gần đây. Mặc dù đã được các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng 2 người trong số đó đã tử vong, người còn lại đang nguy kich...

Các bệnh nhân trên đều có đặc điểm chung là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ, sau đó có biểu hiện choáng ngất và hôn mê. Khi được đưa vào viện thì các bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc nhiệt nặng, tổn thương nhiều cơ quan nghiêm trọng.

Hiện nhiều tỉnh thành trong cả nước đang trải qua các đợt nóng gay gắt của mùa hè với nhiệt độ xấp xỉ ngưỡng 40 độ, thậm chí có nơi còn vượt ngưỡng. Trong khi nhiều người dân vẫn phải ra đường và đặc biệt phải lao động dưới ánh nắng mặt trời gay gắt. Các bác sĩ một lần nữa lưu ý những đối tượng cần đặc biệt đề phòng sốc nhiệt, bao gồm: người già, trẻ em, người mắc bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, gan, ung thư… và những người lao động ngoài trời.

Người dân cần hết sức lưu ý đến các triệu chứng ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn... Nếu các triệu chứng tiến triển thành nôn hoặc ngất, sốt cao > 39 - 40oC... cần được đưa đến các cơ sở y tế kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ăn nhầm lá ngón, 3 phụ nữ tử vong

VTV.vn - 5 người phụ nữ ở Linh Hồ, Vị Xuyên, Hà Giang vào rừng hái lá giang và ngủ tại rừng. Sau đó, họ ăn bữa sáng bằng rau rừng và bị ngộ độc.