Cảnh báo tác hại của máy sục ozone

Việt Linh (Ban Thời sự), icon
08:40 ngày 20/09/2016

VTV.vn - Những tác hại của máy sục ozone trong video trên là có thật nếu sử dụng không đúng cách.

Ảnh minh họa

Sử dụng máy sục ozone có thể gây ra những bệnh mãn tính về tai, mũi, họng, viêm phổi mãn tính hoặc thậm chí là cả ung thư. Mua máy giải độc thực phẩm có thể rước thêm ngộ độc. Những ngày qua, các thông tin cảnh báo trên về tác hại của máy sục ozone đã khiến nhiều người sử dụng lo lắng.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, một chuyên gia về ozone, những tác hại trên của máy ozone là có thật khi sử dụng không đúng. Đối với thực phẩm bẩn, máy ozone không hề có tác dụng trong việc làm sạch. Hơn nữa, khi người sử dụng tiếp xúc với khí ozone nồng độ cao, trong một thời gian dài rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Cũng theo tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, những máy sục ozone không rõ nguồn gốc xuất xứ, thông số kỹ thuật cũng tiềm ẩn nguy cơ cao đối với sức khỏe của người sử dụng. Khi nhà sản xuất sẵn sàng đẩy công suất máy sục lên cao hơn 30 - 40 lần so với ngưỡng quy định để diệt nhanh vi khuẩn. Máy kém chất lượng còn sinh ra nhiều khí NO, một trong những tác nhân gây ra ung thư vòm họng.

Tại nhiều quốc gia, máy ozone chỉ dùng trong công nghiệp, bảo quản thực phẩm sau thu hoạch hoặc dùng để vệ sinh chai, lọ. Nhưng hiện nay, máy này cũng không được sử dụng rộng rãi vì tác dụng độc hại với người sử dụng và gây ô nhiễm môi trường. Dự kiến, đến cuối năm nay, Bộ Khoa học công nghệ sẽ công bố bộ tiêu chuẩn quốc gia yêu cầu về chỉ tiêu kỹ thuật đối với các loại máy tạo khí ozone.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục