Cấp cứu thành công bé 6 tháng tuổi phản vệ sau tiêm kháng sinh

P.VCập nhật 09:46 ngày 11/12/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận cấp cứu phản vệ thành công cho bệnh nhi 6 tháng tuổi, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang.

Bệnh nhi nhập viện được chẩn đoán: viêm mũi họng cấp/viêm tai giữa cấp 2 bên. Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhi tiêm kháng sinh để điều trị, sau khi tiêm 2 mũi kháng sinh bệnh nhi ổn định, không có phản ứng bất thường.

Đến mũi tiêm lần thứ 3, sau khi tiêm tĩnh mạch chậm 300mg Zidimbiotic 1g, khoảng 3 - 4 phút, bệnh nhi xuất hiện tím tái toàn thân, tim rời rạc, mạch không bắt được, ngừng thở… Bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhi bị sốc phản vệ do Zidimbiotic. Kíp cấp cứu của Khoa Nhi ngay lập tức thực hiện cấp cứu cho bệnh nhi theo đúng sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ của Bộ Y tế.

Sau 30 phút nỗ lực cấp cứu, bệnh nhi đã có nhịp tim trở lại và được theo dõi sát các chỉ số. Sau 2 giờ, bệnh nhi đã tự thở được, nhịp tim đều, mạch ổn định nên đã được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng Khoa Nhi cho biết: Phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, phát sinh khi có sự xâm nhập của "yếu tố lạ" (dị nguyên) vào cơ thể. Tác động của phản vệ lên cơ thể rất nhanh, gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn (phế quản và ruột) dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp… và dễ tử vong.

Theo bác sĩ Hương, trường hợp sốc phản vệ của bệnh nhi trên là một trường hợp phản vệ thuốc kháng sinh xảy ra trên trẻ nhỏ, xảy ra muộn sau khi được tiêm kháng sinh ngày thứ 2, nên diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong cao.

Phản vệ xảy ra ở những cơ thể có cơ địa dị ứng. Điều đó có nghĩa, với cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, phản ứng phản vệ có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở người khác.

Phần lớn tử vong do phản vệ là không thể dự báo trước. Dị nguyên gây phản vệ thường có 4 nhóm chính, đó là thuốc (thuốc tiêm hay truyền dịch), thức ăn, nọc côn trùng, phấn hoa (hay nấm mốc).

Đây là tai biến y khoa không mong muốn và xảy ra đột ngột, kể cả ở những người khỏe mạnh. Chỉ vài phút huyết áp tụt, mạch không bắt được mà không đưa mạch được trở về bình thường, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực