(Cập nhật): Đã có ít nhất 213 người nhiễm virus corona thiệt mạng

Nguyễn MaiCập nhật 07:31 ngày 31/01/2020

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang trở thành mối nguy toàn cầu

VTV.vn - Số người chết sau khi nhiễm virus corona đang tăng theo chiều thẳng đứng tại Trung Quốc...

Tính đến 6 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, đã có ít nhất 213 người trên toàn Trung Quốc đại lục thiệt mạng, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên hơn 8.200 người. Dịch bệnh lan nhanh trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh đó, như tin đã đưa, WHO đã vừa ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019- nCoV.

Tuyên bố của Tổng Giám đốc WHO đưa ra trong bối cảnh đã có hơn 9.000 ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra trên toàn thế giới, hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc xác nhận có ca nhiễm bệnh, bao gồm Ấn Độ và Philippines.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu cần được nhìn nhận trên tinh thần ủng hộ với người dân Trung Quốc và các hành động mà Trung Quốc đã thực hiện trên tuyến đầu trước sự bùng phát dịch bệnh. Phù hợp với nhu cầu đoàn kết quốc tế, WHO nhận thấy cần thể hiện nỗ lực phối hợp toàn cầu để tăng cường sự chuẩn bị ở các khu vực khác trên thế giới mà có thể cần hỗ trợ thêm cho việc này.

Theo phóng viên thường trú của Đài Truyền hình Việt Nam tại châu Âu, Cao uỷ châu Âu phụ trách Quản lý khủng hoảng cho biết: Uỷ ban châu Âu đã yêu cầu nhân viên trì hoãn, thậm chí huỷ bỏ các chuyến công tác không thiết yếu tới Trung Quốc. Tuy nhiên Uỷ ban châu Âu không khuyến cáo công dân châu Âu, vì theo quy định chung thì khuyến cáo công dân là thẩm quyền của mỗi quốc gia thành viên. Uỷ ban châu Âu đang tài trợ cho các nước thành viên hồi hương 600 người châu Âu còn bị kẹt tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Cao uỷ châu Âu về Y tế thì cho biết, có thể sẽ tài trợ cho các chương trình chế tạo vaccine phòng virus Corona, nếu như tình hình xấu thêm nữa. Uỷ ban châu Âu cũng sẵn sàng cử chuyên gia y tế sang Trung Quốc nếu như nước này yêu cầu.

Virus Corona đã lan tới Đức, Pháp và Phần lan. Pháp đã thiết lập cầu hàng không sơ tán công dân Pháp khỏi Vũ Hán, còn Đức khuyến cáo công dân không tới Trung Quốc. Các nước châu Âu lo ngại dịch bệnh tại Trung Quốc sẽ tác động xấu tới hoạt động kinh doanh của ngành du lịch, khách sạn, kinh doanh đồ xa xỉ và các hãng hàng không châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực