Chẩn đoán sớm bệnh Parkinson qua nét chữ

Anh Tuấn, icon
09:00 ngày 24/02/2014

Bằng việc phân tích nét chữ, người ta có thể sớm phát hiện bệnh nhân mắc Parkinson.

Nét chữ giúp chẩn đoán chính xác tới 97,5% người có nguy cơ bệnh Parkinson.

Đó là phương pháp mới đang được các nhà nghiên cứu tại Israel thử nghiệm, nhằm chẩn đoán bệnh Parkinson ở giai đoạn đầu. Và, điều này được hy vọng sẽ giúp ích không nhỏ trong việc điều trị căn bệnh nan y này.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Haifa và Trung tâm y tế Rambam (Israel) đã so sánh mẫu chữ viết tay từ những người đang mắc Parkinson giai đoạn đầu với những người khỏe mạnh. Họ phát hiện ra rằng, những thông số như: kích thước chữ, lực nhấn và thời gian giữa những nét chữ có thể chẩn đoán chính xác tới 97,5% người có nguy cơ mắc Parkinson.

Theo GS. Sara Rosenblum, Đại học Haifa, Israel, những người mới mắc bệnh Parkinson thường có chữ viết nhỏ hơn, bề mặt chữ thu hẹp và phải mất nhiều thời gian để hoàn thành bài kiểm tra chữ viết. Các bác sĩ cho rằng, đây là vấn đề liên quan tới việc xử lý của não, tức là nhận thức của bệnh nhân đã bắt đầu suy giảm.

Bệnh Parkinson là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở người già. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc căn bệnh này, trong đó phần lớn số trường hợp rơi vào độ tuổi trên 55.
Cùng chuyên mục