Châu Âu chạy đua để tránh mùa hè "tàn khốc vì COVID-19"

Nhật Anh, icon
01:20 ngày 27/02/2021

VTV.vn - Trong một cuộc họp trực tuyến, 27 quốc gia thành viên EU đã nhất trí duy trì "những hạn chế chặt chẽ" để phòng dịch, khi khối này chạy đua chống lại biến chủng mới.

Hình minh họa: Euronews

Các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận về các chống biến chủng virus mới, đẩy mạnh tiêm chủng và cứu ngành du lịch châu Âu khỏi một mùa hè tàn khốc nữa, sau khi Pháp và Đức nhấn mạnh dịch COVID-19 sẽ tồn tại lâu dài.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Chúng ta cần chuẩn bị cho tình huống phải tiêm chủng liên tục trong thời gian dài hơn, có thể là nhiều năm, do các biến chủng mới, tương tự như tình huống mà chúng ta đã biết từ bệnh cúm".

Đầu tuần này, Italy đã gia hạn lệnh cấm các chuyến đi không cần thiết giữa 20 vùng của nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao.

Tại Cộng hòa Séc, chính phủ sẽ có cuộc họp nhằm đưa ra những giới hạn phong tỏa nghiêm ngặt hơn để kìm hãm tốc độ lây lan của dịch. Thủ tướng Séc Andrej Babis cảnh báo: Các bệnh viện sẽ đối mặt với "thảm họa" nếu không có hành động nào được thực hiện. Quốc gia 10,7 triệu dân này đang đối mặt với đợt bùng phát dịch mới khiến số bệnh nhân nặng lập kỷ lục mới. Hiện Séc có hơn 1,2 triệu ca mắc và 19.835 ca tử vong vì COVID-19, thuộc số các nước có tỷ lệ nhiễm virus trên đầu người cao nhất thế giới.

Châu Âu chạy đua để tránh mùa hè tàn khốc vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia ưu tiên tìm hiểu hậu quả lâu dài của việc mắc COVID-19, khi người bệnh đã hồi phục nhưng vẫn còn những triệu chứng đáng lo ngại. (Ảnh minh họa: Euronews)

Củng lúc, Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Hans Kluge đã kêu gọi các quốc gia ưu tiên tìm hiểu hậu quả lâu dài của việc mắc COVID-19, trong bối cảnh một số người bệnh đã hồi phục nhưng vẫn còn những triệu chứng đáng lo ngại sau đó, như mệt mỏi, sương mù não, rối loạn tim và thần kinh.

"Gánh nặng là có thật và rất lớn. Khoảng 1/10 bệnh nhân vẫn không khỏe sau 12 tuần và nhiều người còn chịu thời gian này lâu hơn" - ông Kluge cho biế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục