Châu Âu thu hồi thuốc cao huyết áp chứa tạp chất gây ung thư

Hoài LinhCập nhật 14:17 ngày 09/07/2018

VTV.vn - Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo đang thu hồi một số lượng lớn thuốc trị cao huyết áp và bệnh tim chứa hoạt chất có nguy cơ gây ung thư.

Trong thông báo của EMA (trụ sở ở Anh), lệnh thu hồi được đưa ra sau khi phát hiện tạp chất N-nitrosodimethylamine có nguy cơ gây ung thư trong hoạt chất valsartan dùng để sản xuất thuốc trị cao huyết áp và bệnh tim dòng generic - theo Reuters. Công ty Dược phẩm Zhejiang Huahai ở Trung Quốc sản xuất hoạt chất valsartan, theo EMA.

Thuốc điều trị cao huyết áp có chứa valsartan được sử dụng rộng rãi ở Anh và cơ quan quản lý dược nước này cùng nhiều nước châu Âu ra lệnh rà soát.

Thuốc generic là thuật ngữ chỉ thuốc tương đương sinh học với biệt dược gốc, được sản xuất khi quyền sở hữu công nghiệp của biệt dược gốc đã hết hạn.

Valsartan ban đầu do hãng Novartis phát triển và công ty Thụy Sĩ này tung ra thị trường với nhãn hiệu Diovan. Do quyền sở hữu công nghiệp của biệt dược đã hết hạn nên xuất hiện nhiều phiên bản generic.

Các nước châu Âu tuyên bố đang tiếp tục điều tra vụ việc. Hãng dược Zhejiang Huahai vẫn chưa có phản ứng gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chứng táo bón ở trẻ em

VTV.vn - Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp.