Chủ quan, người đàn ông sống với khối u huyết quản khổng lồ 10 năm

Tuấn BảoCập nhật 18:45 ngày 07/06/2019

VTV.vn - Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ tồn tại hơn 10 năm cho người đàn ông 36 tuổi.

Vốn có khối u ở nách đã hơn 10 năm nhưng do chủ quan, suy nghĩ không có vấn đề gì nên bệnh nhân T.V.A. (36 tuổi, trú tại Quỳ Hợp, Nghệ An) không đi khám và điều trị. Cho đến khi nhìn thấy khối u ngày càng phát triển, lan đến ngực và sau lưng anh mới hốt hoảng đi khám.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ xác định: bệnh nhân có khối u từ nách trái lan xuống ngực, ra sau lưng đến gần cột sống, kích thước khối u khoảng 30x40cm, di động được. Kết quả chọc tế bào bằng kim nhỏ là u huyết quản. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ khối u.

Kíp mổ nhận định: đây là một ca mổ khó vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ mất máu cao,có khả năng gây tổn thương bó mạch và thần kinh ở nách trái. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được bóc tách thành công mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận.

Hiện tại, sau mổ ngày thứ 2, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, ăn được cháo, vận động và cảm giác tay trái bình thường, sức khỏe ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Chương, Khoa Ngoại 5, phẫu thuật cắt bỏ khối u như u huyết quản mà bệnh nhân trên mắc phải là phẫu thuật không phức tạp khi u còn nhỏ. Tuy nhiên, do để muộn, khối u kích thước lớn nên có nhiều nguy cơ như mất máu, tổn thương thần kinh. Bên canh đó, khối u lớn có thể xâm lấn đến những thành phần quan trọng nên có những trường hợp không thể cắt bỏ triệt để khối u, thời gian phẫu thuật gây mê kéo dài ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự hồi phục của bệnh nhân.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: khi thấy có dấu hiệu bất thường dù là nhỏ nhất cũng nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được điều trị phẫu thuật sớm hạn chế tai biến và biến chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực