Chữa ung thư bằng nano vàng: Nguy cơ bệnh chồng bệnh!

Lê ThạchCập nhật 06:09 ngày 13/07/2018

Hình minh họa

VTV.vn - Đó là chia sẻ của PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương trong buổi họp báo thông tin về việc sử dụng nano vàng chữa ung thư.

Hạt nano vàng được tổng hợp đầu tiên từ thế kỷ 19 bởi nhà vật lý Faraday. Các hạt nano là những hạt có kích thước ở giới hạt nano từ 1 nanomet đến 100 nanomet được sản xuất từ vàng nguyên chất. Vàng nguyên chất có tính trơ, rất khó bị đào thải ra khỏi cơ thể nên người uống nano vàng vào với khối lượng lớn trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong.

Chữa ung thư bằng nano vàng: Nguy cơ bệnh chồng bệnh! - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Văn Quảng khẳng định: hạt nano vàng chưa được chứng minh có tác dụng khi sử dụng một mình trong điều trị ung thư.

PGS.TS Lê Văn Quảng cho biết: "Hạt nano vàng được ứng dụng trong điều lĩnh vực y học như các thiết bị chẩn đoán và trong các nghiên cứu điều trị bệnh, trong đó có bệnh ung thư".

Việc sử dụng hạt nano vàng kết hợp với yếu tố hướng đích đang là một yếu tố tiềm năng trong điều trị ung thư. Công nghệ gắn hạt nano vàng với các phản ứng hóa học, với một kháng thể đơn dòng là một hợp chất hữu cơ đòi hỏi phải thực hiện với công nghệ cao. Hạt nano vàng gắn kháng thể đặc hiệu sẽ tìm đến đúng các tế bào ung thư có biểu hiện các biomarker. Hạt nano vàng không tự phát huy hiệu quả điều trị mà cần tác động của một loại tia đặc biệt có bước sóng phù hợp làm nóng chúng, qua đó tiêu diệt tế bào.

"Tuy nhiên, việc nghiên cứu tác dụng trên tế bào ung thư bằng kháng thể đơn dòng gắn hạt nano vàng mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và tiêm trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư. Trong các nghiên cứu cũng ghi nhận độc tính của hạt nano vàng trên cơ thể động vật. Do đó, chưa thể xác định được nano vàng là một liều điều trị hiệu quả" - PGS.TS Lê Văn Quảng nhấn mạnh.

Để có thể đưa ra một phương pháp điều trị hay một loại thuốc mới cần có một quá trình nghiên cứu đúng tiêu chuẩn, đúng phương pháp, trải qua đầy đủ các bước trong ống nghiệm, trên động vật và trên người trước khi sử dụng. Những phương pháp này trước khi được nghiên cứu trên người cần phải có các bằng chứng đầy đủ về tính hiệu quả, độc tính và liều dùng trên động vật. Tất cả những bằng chứng này vẫn chưa được đưa ra một cách thuyết phục với hạt nano vàng tự do.

Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ FDA và Cơ quan Quản lý dược phẩm Châu Âu EMA chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng của cơ thể có thể gây ra các độc tích cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

PGS.TS Lê Văn Quảng khuyến cáo: Người bệnh cần tin tưởng vào phương pháp điều trị ung thư chính thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích, điều trị sinh học, điều trị miễn dịch. Điều trị khỏi ung thư phụ thuộc nhiều vào từng loại ung thư cũng như giai đoạn bệnh. Nếu được chẩn đoán và phát hiện sớm thì khả năng thành công cao và ngược lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!