Chùm ca bệnh nghi ngộ độc Botulinum tại Kon Tum: Bệnh nhân đầu tiên tử vong

Tuấn Bảo, icon
04:12 ngày 31/03/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, bệnh nhân tử vong là Y Xuân, 65 tuổi, trú tại thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Ngày 26/3, bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc độc tố Clostridium Botulinum.

Trong quá trình điều trị, tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu, suy đa tạng. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân thay huyết tương 3 lần.

Tuy nhiên, ngày 30/3, bệnh nhân đã tử vong.

Hiện, 3 bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cả 3 bệnh nhân này đã được lọc máu ít nhất 3 lần và phải thở máy.

Theo các bác sĩ, hiện bệnh viện chưa có thuốc đặc trị kháng độc tố Botulinum, trong khi độc tố đã gắn vào máu, khớp thần kinh của bệnh nhân. Các bệnh nhân này, khả năng sẽ phải điều trị lâu dài.

Chùm ca bệnh nghi ngộ độc Botulinum tại Kon Tum: Bệnh nhân đầu tiên tử vong - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng giám sát tại khu vực nhà người dân ở xã Măng Cành.

Theo đó, trong 2 ngày từ ngày 25-26/3, trên địa bàn xã Măng Cành xuất hiện 4 ca bệnh nghi ngộ độc Botulinum. Các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng chung như đau bụng, buồn nôn, ho, đau rát họng, nói khó, khó thở, phản xạ ánh sáng chậm, đồng tử 2 bên mắt giãn từ 3mm đến 3,5mm… và đều ăn các loại thực phẩm giống nhau như cơm, rau mì, mắm cá tự làm.

Từ ngày 2/3 đến ngày 26/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kon Plông lấy 26 mẫu thực phẩm gửi cho Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, hiện nay đang chờ kết quả kiểm nghiệm. Trung tâm Y tế huyện Kon Plông đã phun hóa chất khử khuẩn tại thôn Kon Du, xã Măng Cành; tuyên truyền về vệ sinh ăn uống bảo đảm ăn chín uống sôi, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng…; vận động những người cùng bữa ăn với các bệnh nhân về Trung tâm Y tế huyện để theo dõi sức khỏe.

Hiện nay, nhân viên Trạm Y tế xã Măng Cành đang bám sát địa bàn, thường xuyên giám sát, tìm hiểu các món ăn hàng ngày của người dân để kịp thời cảnh báo người dân không nên ăn những thức ăn nghi ngờ có thể gây ngộ độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục