Coi chừng mất cả hàm răng vì căn bệnh này

Thu HiềnCập nhật 09:05 ngày 12/05/2018

VTV.vn - Bệnh nha chu là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng, thế nhưng rất nhiều người vẫn chưa quan tâm đến căn bệnh này, khi có những biến chứng nặng mới đi khám thì đã quá muộn.

Bà Nguyễn Thị Thanh ở Nam Định bị bệnh nha chu đã nhiều năm, thế nhưng điều đáng nói là trước đó bà rất chủ quan với căn bệnh này, chỉ khi bệnh đã ở giai đoạn nặng bà Thanh mới quyết định đi khám răng. Bà cho biết: "Răng của tôi ban đầu là bị đau nhức, nó yếu, gần như là sắp rụng. Khi tôi lên đây răng lung lay hết rồi, bác sĩ khám cho và tư vấn là nhổ đi thì dễ và cũng cố gắng làm sao giữ lại được răng."

Coi chừng mất cả hàm răng vì căn bệnh này - Ảnh 1.

Bà Thanh đang được bác sĩ thăm khám răng

Theo các bác sĩ, trong thực tế khám và điều trị, có rất nhiều các trường hợp như bà Thanh. Do có diễn biến từ từ và ban đầu ít ảnh hưởng đến sinh hoạt ăn nhai của người bệnh nên nhiều người không chú ý tới căn bệnh nha chu. Tuy nhiên, khi không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với hàm răng.

"Khi mắc bệnh lý về nha chu, ban đầu người bệnh sẽ bị viêm lợi, viêm quanh răng, áp xe, tạo ổ mủ quanh răng và cuối cùng là răng không giữ được trên hàm nữa và phải nhổ đi. Như vậy là bị mất răng" Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phú Hòa – Giám đốc Trung tâm Nha khoa quốc tế Phú Hòa, Hà Nội cho biết.

Coi chừng mất cả hàm răng vì căn bệnh này - Ảnh 2.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phú Hòa – Giám đốc Trung tâm Nha khoa quốc tế Phú Hòa, Hà Nội

Một khi răng đã mất, nếu tiếp tục không được điều trị, người bệnh còn phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Khó khăn trong việc ăn, nhai, tiêu xương hàm; Các răng còn lại bị xô lệch gây xáo trộn khớp cắn và là nguyên nhân gây ra hội chứng đau khớp thái dương hàm và cơ nhai. Ngoài ra, khi mất răng, cơ mặt của người bệnh sẽ dần bị hóp lại, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bệnh nhân.v.v.

Như vậy, tuy không nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng thực tế cho thấy bệnh nha chu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính thẩm mỹ. Mỗi người cần phải có biện pháp phòng và điều trị bệnh phù hợp để có hàm răng khỏe đẹp. 

Coi chừng mất cả hàm răng vì căn bệnh này - Ảnh 3.

Cần đi khám chuyên khoa sớm để có hướng xử trí kịp thời với bệnh nha chu

Để phòng tránh bệnh nha chu thì cần đi khám chuyên khoa sớm để các bác sĩ xác định nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết. Đồng thời người dân cũng nên có thói quen đi khám răng định kỳ, đừng để đến khi đau nhức không chịu được nữa thì lúc đó đã quá muộn - Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phú Hòa khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!