Chỉ nha khoa thật sự có khả năng ngăn ngừa bệnh răng miệng?

Vĩnh Phúc (VTV9)Cập nhật 05:00 ngày 04/08/2016

VTV.vn - Liên quan đến việc dùng chỉ nha khoa làm sạch răng hàng ngày để ngăn ngừa các bệnh về nướu và sâu răng, hiện có rất ít bằng chứng khoa học về tác dụng của loại chỉ này.

Chính phủ Mỹ đã khuyên người dân dùng chỉ nha khoa từ năm 1979. Năm 2015, hãng tin AP đã yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp chứng cứ về những tác dụng của chỉ nha khoa. Khi Chính phủ Liên bang ban hành hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất trong năm 2016, khuyến cáo dùng chỉ nha khoa đã được xóa mà không có thông báo trước.

Trong một bức thư gửi cho AP, giới chức Mỹ thừa nhận chưa từng nghiên cứu về hiệu quả của việc dùng chỉ nha khoa. Nhiều nha sĩ tham gia cuộc điều tra cùng hãng tin AP cho rằng, chưa đủ bằng chứng để khẳng định các lợi ích vượt bậc của loại chỉ này.

Nhiều nhà nghiên cứu khác cũng đồng tình với quan điểm trên và nhận định, chỉ nha khoa có tác dụng là làm sạch thức ăn thừa giống như tăm xỉa răng chứ chưa thể khẳng định chúng có thể giúp ngừa các bệnh răng miệng như nhiều người vẫn tưởng.

Hơn 90 dân số Việt Nam mắc các bệnh răng miệng Hơn 90 dân số Việt Nam mắc các bệnh răng miệng

VTV.vn - Đó là con số đáng chú ý được đề cập ở Hội nghị khoa học và Triển lãm Răng hàm mặt quốc tế, diễn ra sáng 19/8 tại Hà Nội, do Bộ Y tế và Hội Răng hàm mặt Việt Nam tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!