Cộng đồng chung tay chống dịch bệnh mùa hè

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn, icon
08:16 ngày 18/05/2015

VTV.vn - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã kêu gọi cộng đồng tham gia chống dịch bệnh mùa hè.

Từ nay đến tháng 8 hàng năm là khoảng thời gian đỉnh điểm cho các bệnh dịch bùng phát. Trong đó, cảm cúmtiêu chảy là hai nhóm bệnh nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Do đó, Cục Y tế dự phòng đã kêu gọi cộng đồng tham gia chống dịch bệnh mùa hè.

Việt Nam đã thanh toán được dịch bệnh đậu mùa, bại liệt và uốn ván ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, với sự biến đổi phức tạp của khí hậu, cùng môi trường sống chật chội tại các đô thị lớn, các vi khuẩn, virus gây bệnh mới lại có khả năng tấn công và bùng phát dịch mạnh mẽ hơn.

Trong giai đoạn năm 2010-2014, tính riêng từ tháng 5 - tháng 8, cả nước ghi nhận gần 440.000 trường hợp bị cúm - chiếm vị trí cao nhất trong 10 loại dịch bệnh bùng phát vào mùa hè. Bệnh tiêu chảy xếp thứ hai với hơn 250.000 ca bệnh.

Cả hai căn bệnh này đều là những căn bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc, nên rất khó phòng trừ. Do đó cần sự hợp tác của toàn cộng đồng bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, sử dụng nước sạch, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh nhà cửa nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, tiêm phòng vaccine đầy đủ để ngăn ngừa dịch bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục