Công dụng ít biết của cây gai

Tuấn Bảo, icon
05:43 ngày 28/01/2019

VTV.vn - Cây gai mọc hoang và được trồng rộng rãi trong nhân dân để lấy sợi làm lưới đánh cá, dùng lá làm bánh ăn và lấy rễ để làm thuốc.

Hình minh họa (Ảnh: Wikipedia).

Cây gai hay còn có tên khác là cây trữ ma, cây bánh gai, co pán (tiếng Tày). Cây gai được trồng bằng thân rễ vào mùa xuân. Rễ và lá tươi hoặc khô được thu hoạch để sử dụng.

Theo y học cổ truyền, cây gai được dùng chữa cho phụ nữ có thai ra huyết, đau bụng, sa dạ con, trĩ, đái dắt, mụn nhọt. Liều dùng: 20 - 30g ngày.

Bài thuốc ứng dụng:

- Chữa phụ nữ có thai đau bụng, dọa sẩy thai

Củ gai (tươi hoặc khô) 30g.

Cành tía tô (tươi hoặc khô) 20g.

Thêm 600ml nước (3 bát ăn cơm) sắc còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống 1 - 2 ngày có kết quả thì thôi, không nên uống kéo dài.

- Chữa sa dạ con, trĩ hậu môn

Củ gai tươi hoặc khô 30g.

Thêm 600ml nước sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

Uống liền 5 - 6 ngày, cần chú ý theo dõi diễn biến của bệnh.

- Chữa đái dắt, tiểu tiện đục, vàng, đỏ

Củ gai tươi hoặc khô (có thể dùng lá khô) 10 - 30g.

Sắc uống trong ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục