COVID-19 sẽ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu năm 2020

Nhật Anh, icon
05:33 ngày 30/07/2020

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, COVID-19 có thể trở thành một trong 10 nguyên nhân gây chết người nhiều nhất trong năm 2020 - theo CNN.

Hình: Reuters

"Chúng tôi đưa ra dự đoán này dựa trên số liệu của dịch COVID-19 trong nửa đầu năm 2020. Có thể, đây sẽ là nguyên nhân gây tử vong thuộc top 10. Tuy nhiên, hiện chưa biết chính xác nó sẽ xếp cao cỡ nào" - các chuyên gia thống kê của CDC cho biết.

Theo CDC, ung thư và tim mạch là hai lý do gây tử vong hàng đầu, chiếm hơn một nửa số ca tử vong trong nước mỗi năm. Xu hướng này khó có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, COVID-19 lại là một mầm bệnh mới khó lường.

Những ca tử vong do COVID-19 chủ yếu vì khan hiếm xét nghiệm, các hiểu biết của giới y khoa về mầm bệnh còn hạn hẹp.

Việc đo lường số người chết vì các nguyên nhân riêng biệt mỗi năm là phương pháp quan trọng nhất giúp đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh tật và thương tích đối với cộng đồng. Qua đó, các chuyên gia có thể xếp hạng sự hiệu quả của hệ thống chăm sóc sức khỏe các nước.

Thống kê nguyên nhân tử vong còn giúp các cơ quan y tế xác định trọng tâm của những chiến dịch công cộng. Chẳng hạn, một quốc gia có tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và tiểu đường tăng nhanh trong vài năm trở lại đây nên đề ra chiến dịch mạnh mẽ để ngăn chặn xu hướng này.

Trong năm 2018, 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ là bệnh tim, ung thư, chấn thương ngoài ý muốn, bệnh hô hấp dưới mạn tính, đột quỵ, Alzheimer, tiểu đường, cúm và viêm phổi, viêm thận, tự tử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục