Dị ứng với thức ăn dễ gây sốc phản vệ và tử vong

VTV9, icon
10:55 ngày 29/05/2018

VTV.vn - Trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều ca dị ứng thức ăn nguy hiểm, dễ gây sốc phản vệ và ảnh hưởng đến tính mạng.

Cuối tháng 4/2018, một bệnh nhân đã tử vong do sốc phản vệ ngay sau khi ăn hải sản dù đã được đưa đến bệnh viện điều trị kịp thời. Gần đây nhất, một nữ bệnh nhân ở tỉnh Đồng Nai đã được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cấp cứu cũng do sốc phản vệ sau khi ăn cá ngừ.

Các bác sỹ cho biết, sốc phản vệ do dị ứng với thực phẩm là tai biến dị ứng nghiêm trọng nhất, dễ gây tử vong nhất, không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà cũng xảy ra với người lớn nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Có rất nhiều loại thực phẩm có thể gây dị ứng như: cua, mực, tôm, ghẹ, các loại cá, khoai tây, đậu nành… Đối tượng có nguy cơ cao dễ bị dị ứng với hải sản là trẻ em, người cao tuổi, người mắc một trong một số bệnh dị ứng như: bệnh hen suyễn, chàm, phát ban đỏ dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, viêm da cơ địa hoặc trong gia đình có nhiều người có cơ địa dị ứng.

Theo bác sỹ, những bệnh nhân trước đó đã từng bị dị ứng sau khi ăn thức ăn cơ thể nổi mẩn ngứa, phát ban cần ngay lập tức đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. Các bác sỹ khuyến cáo, những bệnh nhân có cơ địa mẫn cảm hoặc có tiền sử dị ứng cần thay đổi thói quen ăn uống, cẩn trọng hơn trong việc sử dụng thực phẩm. Khi thấy người bệnh có biểu hiện nghi ngờ do dị ứng thức ăn hay dị ứng hải sản, cần gây nôn cho bệnh nhân, đưa đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất, không tự ý dùng thuốc bởi sẽ càng làm nguy hiểm cho bệnh nhân, nhất là đối với người cao tuổi và trẻ em.


Phòng tránh dị ứng thức ăn Phòng tránh dị ứng thức ăn

Tất cả các thực phẩm đều có thể gây dị ứng, nhất là các loại thực phẩm giàu chất đạm như cua, cá biển, tôm, sò, mực; các chất phụ gia như hàn the, phẩm màu hay bột ngọt, ớt, tiêu…


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục