Cháu bé bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine đã xuất viện về nhà

Lê ThạchCập nhật 00:00 ngày 30/01/2018

Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine tại trạm y tế xã Hưng Đạo

VTV.vn - Thông tin từ Sở Y tế Hải Dương, cháu Đồng Gia H., bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine đã được gia đình đón từ Bệnh viện Nhi Trung ương về nhà.

Sau 3 ngày điều trị tích cực từ 25-28/1, cháu Đồng Gia H., sinh năm 2017 ở xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương đã được xuất viện.

Chiều ngày 28/1, Bác sỹ Nguyễn Văn Tố, Trưởng trạm y tế xã Hưng Đạo cho biết: Cháu H. đã được gia đình đón từ Bệnh viện Nhi Trung ương về nhà.

Trước đó, ngày 25/1, qua phân loại, bé Đồng Gia H. được chỉ định tiêm vaccine Quinvaxem và uống vaccine phòng bại liệt mũi 1 tại trạm y tế xã. Sau tiêm, bé H. được theo dõi 30 phút tại trạm thì không có vấn đề gì. Nhưng sau khi về nhà được 45 phút bé có biểu hiện tím tái nên đã được gia đình đưa đến trạm y tế xã. Các bác sỹ đánh giá cháu đang trong tình trạng sốc nặng nên đã chỉ định tiêm thuốc Adrenaline theo phác đồ của Bộ Y tế; đồng thời cho thở oxy. Sau đó cháu được đưa lên Bệnh viện Nhi Hải Dương, rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Nhờ được cấp cứu kịp thời và xử trí đúng quy trình, cháu đã được cứu sống khi bị sốc phản vệ sau tiêm.

Qua vụ việc, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi tiêm chủng cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ. Hãy theo dõi sát trẻ sau khi tiêm 30 phút tại trạm y tế và khi về nhà có bất thường phải đưa đến cơ sở y tế ngay.

Vaccine giúp bảo vệ sức khỏe cho con người, làm cho trẻ em khỏe mạnh phát triển thể chất và trí não bình thường, giảm tỷ lệ mắc một số bệnh truyền nhiễm. Mỗi cá thể phản ứng với vaccine ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và tự khỏi trong 24 giờ. Tuy nhiên, một số rất ít cơ thể lại có phản ứng mạnh với vaccine như sốt cao, co giật, quấy khóc kéo dài, tím tái, thậm chí là sốc phản vệ và tử vong. Vì vậy, việc theo dõi sát và xử trí đúng khi có những rủi ro sau tiêm xảy ra với trẻ là vô cùng quan trọng.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ăn nhiều trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ tiểu đường

VTV.vn - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia hợp tác với Trung Quốc và Qatar đã cho thấy: Thường xuyên ăn món trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 60%.