Cuộc đua điều chế vaccine COVID-19

Ban Thời sựCập nhật 06:00 ngày 17/03/2020

VTV.vn - Ít nhất 35 công ty và viện nghiên cứu đang đăng ký phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Trong đó, 4 công ty đã thử nghiệm thành công trên động vật, 1 công ty sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 4 tới.

Phát triển vaccine bảo vệ sức khỏe cộng đồng là ưu tiên hàng đầu nhưng tất nhiên, bên cạnh đó cũng là lợi nhuận. Vaccine đã trở thành một thị trường màu mỡ cho các công ty dược phẩm. Thị trường ước tính 35 tỷ USD/năm. Người ta không còn cung cấp vaccine miễn phí như là ở thế kỷ trước nữa. Ngoài những căn bệnh đã quen thuộc như bại liệt hay sởi, rõ ràng các dịch bệnh mới, khẩn cấp như COVID-19 là cơ hội cho các tập đoàn dược phẩm.

Ngay từ khi COVID-19 bùng phát, bên cạnh những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, chắc chắn ai cũng đã phải nghĩ đến một giải pháp để ngăn chặn virus lây lan lần nữa là vaccine.

Có ít nhất 35 công ty và viện nghiên cứu đang đăng ký phát triển vaccine ngừa COVID-19. Trong đó, 4 công ty đã thử nghiệm thành công trên động vật và công ty Moderna Therapeutics của Mỹ sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 4 tới.

Tốc độ nghiên cứu vaccine nhanh chưa từng có tiền lệ này là nhờ có sự chia sẻ thông tin mã gene virus của các nhà khoa học Trung Quốc và những nỗ lực quyên góp tài chính từ những tổ chức phi lợi nhuận như là Quỹ Bill & Melanda Gates của vợ chồng tỷ phú Microsoft hay Welcome Trust của Anh, quỹ Cepi của Na Uy.

Nhưng sau dịch COVID-19 hay bất cứ một dịch bệnh lạ nào, các nhà khoa học lại tiếp tục bày tỏ lo ngại đó là việc nghiên cứu vaccine bảo vệ sức khỏe con người giờ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, phản ứng hơn là phòng vệ. Thành công của một công ty dược phẩm là họ bán được một loại vaccine cho một căn bệnh phổ biến kéo dài hàng năm chứ không phải là một dịch bệnh lạ bùng phát rồi tự tắt.

Điều đó đồng nghĩa khi có bệnh mới có người đầu tư và quỹ quyên góp để nghiên cứu vaccine. Nhiều nhà khoa học cho rằng, vaccine phòng virus chủng corona đã được hoàn thiện sau khi dịch SARS và MERS bùng phát nhưng sau khi dịch bệnh lắng xuống một cách tự nhiên, những ưu tiên tài chính lại được chuyển hướng. Các nhà khoa học đang kêu gọi sự đầu tư lớn hơn cho y tế dự phòng để mỗi khi một chủng mới của một loại virus cũ xuất hiện, chúng ta không phải bắt đầu nghiên cứu từ con số 0.

Cuộc đua điều chế vaccine COVID-19 vẫn đang tiếp diễn rất gay cấn. Ai chiến thắng không chỉ sở hữu vũ khí để cứu nhân loại mà đi kèm sẽ là những khoản lợi nhuận khổng lồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực