Đắk Lắk: Một thiếu niên tử vong do chó dại cắn

Linh ChiCập nhật 15:48 ngày 27/04/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, một trường hợp bé trai trên địa bàn bị chó dại cắn dẫn đến tử vong.

Nạn nhân là bé trai Y Minh Hiệu Niê, 14 tuổi, trú tại buôn Hoang, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk.

Theo người nhà nạn nhân, khoảng 1 tháng trước, nạn nhân bị chó nhà hàng xóm cắn trúng chân phải. Tuy nhiên, nạn nhân không nói để gia đình đưa đi tiêm phòng. Không lâu sau đó, con chó cắn nạn nhân chết.

Đến ngày 16/4, nạn nhân xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi, đau khắp người, sợ nước, sợ gió nên được đưa vào Bệnh viện huyện M’Đrắk cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên và được chẩn đoán dại, suy hô hấp tuần hoàn. Đến ngày 19/4 bệnh nhân tử vong.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng, từ tháng 5 - 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và tất cả trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vaccine.

Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do virus dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Do đó, để phòng dại, người nuôi phải đem vật nuôi đi tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ bản thân và gia đình trước nhiều nguy cơ của bệnh.

Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo: qua theo dõi bệnh dại trong nhiều năm, có tới 15 - 20% ca tử vong do dại là vì nạn nhân tự ý điều trị bằng thuốc nam, chỉ đến khi phát bệnh mới đưa đến cơ sở y tế nên không thể cứu chữa. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Honduras

VTV.vn - Honduras là nước có tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao nhất các nước Mỹ Latin, buộc giới chức nước này phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp để đối phó.