Đắk Lắk: Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch sốt xuất huyết

Mai Lê, icon
06:12 ngày 12/08/2022

VTV.vn - Hiện nay, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang diễn biến phức tạp với số ca bệnh ngày một tăng.

Tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết cho người dân tại Đắk Lắk.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, tính từ đầu năm đến ngày 11/8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận gần 3.100 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Dịch bệnh bắt đầu gia tăng mạnh từ tháng 6/2022.

Đáng nói, từ ngày 27/7 đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk đã có 4 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại các huyện Ea Súp, Krông Ana và TP. Buôn Ma Thuột.

Tại huyện Buôn Đôn, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã ghi nhận gần 260 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 122% so với cùng kỳ năm 2021.

Bác sĩ Đoàn Quốc Đỉnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn cho biết: Trung bình mỗi ngày, Trung tâm tiếp nhận 2 - 3 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện. Đối với những ca chuyển nặng, bệnh nhân đã có dấu hiệu cảnh báo được đưa vào theo dõi sát để nhận định sớm nguy cơ, thực hiện phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị và điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa tình trạng biến chứng nặng gây tử vong.

Còn tại TP. Buôn Ma Thuột, tính đến nay, toàn thành phố ghi nhận gần 400 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, từ đầu tháng 7 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trước tình hình bệnh phức tạp, TP. Buôn Ma Thuột đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các phường, xã. Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết với sự tham gia của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, tại các khu dân cư vẫn còn tình trạng người dân chủ quan với hoạt động phòng, chống dịch. Môi trường xung quanh còn để bọ gậy, lăng quăng sinh sôi, nảy nở, phát triển thành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; mật độ lăng quăng (bọ gậy), muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở trong các hộ dân vẫn khá nhiều…

Hiện nay, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, dù chưa đến thời điểm đỉnh dịch sốt xuất huyết, song ngành Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, lên phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Đơn cử như tại huyện Buôn Đôn, để thực hiện tốt công tác phòng ngừa, Trung tâm Y tế huyện đã xử lý phun hóa chất các ổ dịch nhỏ cho gần 600 hộ gia đình. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia cùng ngành y tế, các ban, ngành diệt lăng quăng, vệ sinh nơi ở.

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện cũng triển khai tập huấn các phác đồ điều trị, nâng cao năng lực giám sát, dự báo cộng đồng về sốt xuất huyết cho đội ngũ y bác sĩ, đáp ứng các tình huống xảy ra. Tuy nhiên, trước tình trạng sốt xuất huyết tăng cao như hiện nay, khó khăn lớn nhất vẫn là vấn đề nhân lực, thuốc và các hóa chất phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế, thời gian qua, Sở đã tham mưu UBND tỉnh có kế hoạch đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đặc biệt là công an, quân đội tham gia vệ sinh môi trường 2 lần/tuần. Thế nhưng, việc mua hóa chất hiện gặp khó khăn nên ngành Y tế chủ yếu tập trung xử lý cho các ổ dịch. Sở cũng giao cho y tế các địa phương thành lập các tổ xung kích diệt lăng quăng và bố trí kinh phí để hoạt động hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục