Đàn ông từng đến vùng có Zika nên sử dụng bao cao su hoặc ngừng quan hệ

Viết Quân (Ban Thời sự)Cập nhật 05:00 ngày 02/11/2016

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ có một phát hiện mới cho thấy, tác động nguy hiểm của virus Zika tới khả năng sinh sản của nam giới.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y khoa Washington (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu tác động của virus Zika trên loài chuột và rút ra kết luận: Virus này có khả năng làm teo tinh hoàn tới 90% và gây ra tình trạng vô sinh ở loài động vật gặm nhấm này. Nghiên cứu trên đã được nhóm các nhà khao học công bố trên tạp chí Nature Genetics.

Dù chưa có kết luận chính xác về triệu chứng gây teo tinh hoàn 90% ở người nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng, ít nhất virus Zika có thể làm giảm số lượng tinh trùng và nồng độ testosterone ở nam giới bị ảnh hưởng.

Hiện Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều khuyến cáo các cặp đôi nên sử dụng bao cao su hoặc ngừng quan hệ tình dục ít nhất 6 tháng nếu người đàn ông từng đi đến vùng có Zika và phát bệnh. Kể cả không xuất hiện triệu chứng, cặp đôi vẫn nên mang bao su hoặc ngừng quan hệ ít nhất 8 tuần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.