Đang làm vườn bị kiến xoan đốt, một người bị sốc phản vệ nặng

Văn ThànhCập nhật 20:10 ngày 26/08/2020

VTV.vn - Bị kiến xoan đốt khi làm vườn, người đàn ông 46 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, phù nề mặt, hai mắt.

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (46 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Toàn thân bệnh nhân nổi sần đỏ, thở rít, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt, phù nề toàn bộ mặt, môi.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Khi đang làm vườn, bệnh nhân bị kiến xoan trên cây rơi vào người và bị đốt nhiều vùng gáy và ngực. Chỉ vài phút sau khi bị kiến đốt, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân rồi kích thích, vật vã, người nhà lập tức được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Đang làm vườn bị kiến xoan đốt, một người bị sốc phản vệ nặng - Ảnh 1.

Các bác sĩ nhận định: Bệnh nhân bị sốc phản vệ nặng và lập tức cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ. Sau lần tiêm Adrenaline đường bắp (thuốc chống sốc phản vệ) đầu tiên bệnh nhân vẫn trong trạng thái khó thở, rít thanh quản, huyết áp tụt thấp. Bệnh nhân tiếp tục được tiêm Adrenaline lần hai. Khoảng 5 phút sau, bệnh nhân có dấu hiệu giảm khó thở, rít thanh quản giảm, còn mẩn đỏ ngứa toàn thân.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực