Đau âm ỉ suốt 10 ngày vì xương cá đâm thủng ruột

Tuấn BảoCập nhật 14:57 ngày 29/09/2020

Hình ảnh dị vật đâm xuyên thành ruột non của bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột.

Bệnh nhân nữ N.T.H., sinh năm 1975, trú tại Giồng Riềng, Kiên Giang nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ hạ vị khoảng 10 ngày, đau ngày càng tăng.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy: Vùng hố chậu trái có cấu trúc Echo dày dạng hình que dài khoảng 28mm, có 1 đầu nằm trong đường tiêu hóa, 1 đầu nằm ngoài được bao quanh bởi vùng echo kém kích thước 25x20mm giới hạn không rõ, có ít dịch bên trong.

Chụp CT bụng có cản quang ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá đâm xuyên qua thành quai ruột non vùng hố chậu trái. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Các bác sĩ tiến hành bóc tách khối viêm ở thành bụng, cắt mạc nối lớn lấy một dị vật xương cá dài 3cm. Tiếp đó, cắt khối viêm và mạc nối lớn làm giải phẫu bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 1 giờ.

Đau âm ỉ suốt 10 ngày vì xương cá đâm thủng ruột - Ảnh 1.

Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC).

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm và được xuất viện.

Theo y văn, phần lớn dị vật đi qua đường tiêu hóa ra ngoài một cách an toàn trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, khoảng 1% các dị vật sắc nhọn như kim, lưỡi lam, tăm xỉa răng, xương gà, xương thỏ và xương cá có thể xuyên qua thành ruột và gây viêm phúc mạc.

Xương cá chiếm 46% trong số những nguyên nhân gây thủng ruột non. Thủng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên đường tiêu hóa nhưng thường xảy ra ở những chỗ gập góc hoặc đoạn có đường kính hẹp. Xương cá gây thủng thành của ống tiêu hóa, dẫn đến nhiễm trùng khoang ngoài ống tiêu hóa, dẫn đến áp xe cổ, áp xe trung thất hay viêm phúc mạc toàn diện.

Thống kê từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã có 15 trường hợp thủng ruột do xương cá. Thủng ruột do xương cá đòi hỏi phải mổ cấp cứu lấy dị vật, khâu lỗ thủng đơn thuần cắt đoạn ruột non. Phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy xương cá là lựa chọn tốt vì ít xâm lấn so với mổ mở.

Theo BSCKII Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, khi ăn những thực phẩm có nhiều xương như cá, gà, vịt… phải thật cẩn thận. Vì các loại xương này là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân vô tình nuốt phải xương cá thì nên đưa thẳng vào bệnh viện để được can thiệp. Bệnh nhân không nên sử dụng những phương pháp dân gian như: nuốt một miếng cơm có kích thước lớn, uống nhiều nước, vuốt xuôi chiều họng, không tự ý móc bỏ xương mà cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đâm thủng thành ống tiêu hóa gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực