Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19

Tuấn Bảo, icon
12:53 ngày 10/09/2020

VTV.vn - Sáng 10/9, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 - bệnh nhân 411 trở về từ Liên bang Nga.

banner

Bệnh nhân 411, 30 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7. Bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Bệnh nhân có tiền sử đẻ non, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại sản cho biết: Bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng cho việc có sản phụ sinh từ đợt dịch đầu tiên. Khi tiếp nhận bệnh nhân này, bệnh viện đã sắp xếp ngay một ê kíp riêng để khi có vấn đề sẽ đến hỗ trợ.

Khi bệnh nhân đến tuần 35, Khoa virus - Ký sinh trùng đã chuẩn bị sẵn sàng hết mọi thứ để chuẩn bị cho việc sinh thường ở khoa. Bàn đẻ, dụng cụ thuốc men và các thiết bị trong phòng được đảm bảo gần như giống với một phòng sinh bình thường ở Khoa Ngoại sản.

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Thượng Việt cho biết thêm: Với phương án đẻ mổ, nếu bệnh nhân nặng lên thì chuyển xuống phòng mổ riêng ở Khoa Ngoại sản dưới đường đi riêng, vì bệnh nhân đang dương tính SARS-CoV-2. Sau khi bệnh nhân đẻ xong thì sẽ được khử trùng. Kíp đỡ đẻ gồm: 1 bác sĩ sản và 1 nữ hộ sinh. Kíp mổ đẻ sẽ có 1 bác sĩ gây mê và 2 điều dưỡng, khi đẻ mô kíp đỡ đẻ cũng sẽ xuống tham gia cùng.

8 giờ 25 phút sáng 10/9, tại phòng Cấp Cứu Khoa Virus - Ký sinh trùng, ca đỡ đẻ cho sản phụ thành công, em bé chào đời ở tuần thứ 36 là bé trai nặng 3,1 kg. Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường em bé an toàn, không mất máu.

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Hiện tại các chỉ số sinh tồn tốt mạch nhiệt độ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. Vì bố cháu chưa lên, mẹ cháu đanh cách ly nên cháu chưa có quần áo, bệnh viện phải dùng lồng ấp để theo dõi chỉ số và cho cháu bé dùng sữa công thức.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã đỡ đẻ thành công cho hai sản phụ nghi nhiễm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục