
Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực – Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, bệnh ung thư phổi nếu phát hiện sớm, được điều trị và theo dõi tích cực có thể khỏi bệnh, còn phát hiện muộn không chỉ khó khăn trong điều trị mà nguy cơ dẫn đến tử vong cao.
Đang chờ để phẫu thuật cắt khối u phổi tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, ông Phạm Văn H. (52 tuổi, ở xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) rất lo lắng về căn bệnh của mình. Ông H cho biết: ông bị ho 4 năm nay, mỗi lần ho, khạc đàm có máu và sau 1 tuần lại hết, 6 tháng sau tình trạng này lại tái diễn.
Thấy sức khỏe và ăn uống bình thường nên ông chủ quan không đi khám, nhưng 2 tháng gần đây do ho và khạc đàm có máu nhiều nên ông mới đến Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành kiểm tra sức khỏe. Qua thăm khám và chụp X-quang, CT ông được chẩn đoán: bị u phổi và được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Đồng Nai để điều trị.
Còn ông Dương Văn N. (56 tuổi, phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa) mang trong mình căn bệnh u phổi giai đoạn muộn và khả năng dẫn đến ung thư cao nhưng ông không hề hay biết. Đến khi nhập viện điều trị tại khoa Ngoại lồng ngực – Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai do bị tai nạn té trên giàn giáo xuống thì ông N. được bác sĩ cho biết thêm ông bị u phổi ở giai đoạn trễ. Được biết, ông N. thi thoảng xuất hiện những cơn ho và tức ngực, ông N. cứ nghĩ do lao động nặng nhọc và hút thuốc lá lâu năm nên mới như vậy.
Theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, đối với bệnh nhân H. do được phát hiện sớm nên kết quả điều trị sẽ tốt hơn và có nhiều hy vọng. Còn phát hiện muộn như bệnh nhân N. thì khó khăn hơn.
Bệnh ung thư phổi được ghi nhận tỷ lệ mắc nhiều nhất và tử vong cao trong các ung thư ở nam giới và đứng thứ 2 sau ung thư vú ở nữ giới. Bệnh gây nên tình trạng khá nguy hiểm, thế nhưng tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, chỉ có khoảng 10%-20% bệnh nhân được phát hiện, điều trị ở giai đoạn sớm, còn lại 80% - 90% vào viện ở giai đoạn muộn.
Cũng theo TS.BS Nguyễn Anh Dũng, bệnh nhân khi phát hiện sớm chỉ cần cắt bỏ khối u, sau đó tiếp tục cho bệnh nhân hóa trị hoặc xạ trị thì mới có kết quả tốt, nếu sau 5 năm bệnh không tái phát có thể coi như khỏi bệnh. Còn phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân chỉ điều trị tạm thời các triệu chứng và giảm đau, hoặc có thể hóa trị, xạ trị tùy theo. Thực tế cho thấy: những bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn điều trị không mang lại kết quả tốt mà còn dẫn đến tử vong cao trong vòng một năm, tỷ lệ này chiếm đến 90%.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - 14 người được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk có các triệu chứng nghi bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 6 người phải nhập viện điều trị.
VTV.vn - Trong quá trình vui chơi tại nhà, do hiếu động và chưa nhận thức được nguy hiểm, bé P.K.U., 7 tuổi, đã vô tình nuốt phải dị vật.
VTV.vn - Gan, thận bị tổn thương phải lọc máu, thậm chí cuối tuần vừa qua, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã có 2 bệnh nhân tử vong do ăn nấm tự hái trên rừng.
VTV.vn - Cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mới tập đi ăn bơ trước khi đi ngủ đang là "mẹo" được nhiều người áp dụng vì tin rằng sẽ giúp bé dễ vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn.
VTV.vn - Từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước đã ghi nhận khoảng 40.000 ca nghi mắc sởi, trong đó có 5 trường hợp tử vong.
VTV.vn - Khám thai đủ và đúng lịch là cách tốt nhất giúp mẹ theo dõi sự phát triển của con qua từng giai đoạn.
VTV.vn - Một nghiên cứu gần đây cho thấy, việc hạn chế thời gian ngồi trước tivi xuống còn 1 giờ hoặc ít hơn mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
VTV.vn - Khoảng 12h trưa ngày 13/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận 1 người bệnh ngộ độc thực phẩm nghi ăn nấm rừng.
VTV.vn - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện trang website, trang mạng xã hội có đăng tải các nội dung quảng cáo dịch vụ làm giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề y dược…
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 10/2025.
VTV.vn - Khi thực hiện động tác quăng dây câu, bệnh nhân T.T.Q. (38 tuổi, Phú Yên) vô ý để lưỡi câu văng trúng vào mắt trái, không gỡ ra được.
VTV.vn - Bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc đái tháo đường type 2 được 2 năm. Tuy nhiên, gần đây bệnh nhân không đi khám lại mà dùng thuốc theo đơn cũ (Januvia 100mg ngày 1 viên).
VTV.vn - Một bệnh nhân uống 113 viên thuốc Phenobarbital (thuốc chống co giật, an thần, gây ngủ) vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh kịp thời cứu sống.
VTV.vn - Tuyến nước bọt cũng có thể hình thành sỏi, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và nguy cơ biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi, bị dập và đứt rời 3 ngón tay trái do vô tình chạm vào bộ phận cảm ứng của máy dập nắp cốc tự động tại gia đình.