Giải pháp nào hạn chế tình trạng trẻ em đuối nước?

Nguyệt Ánh, Thanh Xuân (Ban Thời sự), icon
08:56 ngày 12/07/2016

VTV.vn - Những năm gần đây, tình trạng tai nạn sông nước đối với trẻ em tại các ao hồ, đầm phá, sông suối, biển... ngày càng gia tăng về số vụ, lẫn số người chết.

Vào khoảng 16h ngày 11/7, hai chị em ruột trong một gia đình đã cùng một người bạn rủ nhau ra đập Choạc ở xã Tiến Thành để tập bơi. Trong lúc tập bơi không may các em đã bị đuối nước. Một thanh niên có mặt ở đó đã tới ứng cứu nhưng không kịp. Đến chiều tối cùng ngày, thi thể các em đã được người dân và chính quyền địa phương đưa lên bờ và làm lễ mai táng.

Cũng trong chiều 11/7, một vụ đuối nước đã xảy ra tại sông Ngàn Trươi, đoạn chảy qua địa bàn xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.

Thời điểm trên, anh Nguyễn Trung Lịch (27 tuổi, trú xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn) tới nhà ông Bùi Đình Hưng (trú xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang) rủ ba bố con ông này lên sông Ngàn Trươi tắm. Lên đến nơi, ông Hưng ngồi trên bờ mắc võng nằm ngủ, còn anh Lịch đưa hai người con của ông này là em Bùi Đình Khánh (13 tuổi) và chị gái của Khánh xuống sông để dạy bơi cho hai cháu. Một lúc sau, do sơ suất không để ý, em Khánh không may sảy chân vào vùng nước sâu rồi bị cuốn ra xa. Anh Lịch bơi theo để cứu cháu bé nhưng bất thành khiến cả hai cùng đuối nước tử vong.

Còn tại Thanh Hóa, 2 em trai 15 tuổi ngụ tại thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân ra sông Đào tắm. Do sông quá sâu, chảy xiết nên bị nước cuốn trôi. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn cùng người dân đã phối hợp cứu được một nạn nhân lên bờ an toàn. Em còn lại hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Liên tiếp những vụ tử vong do đuối nước đã xảy ra vào mùa Hè. Vậy, để hạn chế tình trạng này, cần thực hiện những giải pháp nào? Đây cũng là nội dung trong cuộc trao đổi giữa phóng viên VTV và PGS.TS. Phạm Việt Cường - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách và phòng chống chấn thương, Đại học Y tế công cộng trong chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (12/7). Mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi qua video trên!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục