Giải quyết dứt điểm các khiếu nại liên quan đến sản phụ, thai nhi tử vong

Lê ThạchCập nhật 09:16 ngày 14/02/2018

Sản phụ, trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đặc biệt theo chỉ đạo của Bộ Y tế

VTV.vn - Liên quan đến một số vụ việc sản phụ, thai nhi tử vong mà người thân, gia đình liên tục gửi đơn khiếu nại, Bộ Y tế vừa có chỉ đạo các Sở Y tế phải giải quyết dứt điểm.

Hai vụ việc điển hình mà Bộ Y tế vừa gửi công văn yêu cầu giải quyết dứt điểm bao gồm: trường hợp sản phụ Trần Thị Lý, đến sinh con lần 3 tại Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn và bị tử vong tháng 7/2016; trường hợp thai nhi con của sản phụ Trần Thị Ánh Loan tử vong tại Bệnh viện Phụ Sản Nhi Bình Dương tháng 9/2016. Cả hai vụ việc, người nhà sản phụ đều phản ánh các kíp trực đã tắc trách nên gây ra hậu quả đáng tiếc.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Lạng Sơn và Bình Dương gặp gỡ gia đình để thống nhất và giải quyết dứt điểm các vụ việc này. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân;, nghiêm túc thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ về việc tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các Sở giao các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối đề xuất với Bệnh viện Phụ Sản Trung ương khẩn trương tổ chức đào tạo lại Hướng dẫn Quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho tất cả các cơ sở có đỡ đẻ của tỉnh, đặc biệt là nội dung theo dõi và xử trí tai biến trong và ngay sau đẻ.