Thực vật có chứa chất thylakoid (màng của lục lạp) có tác dụng ngăn chặn chất béo và ngăn chặn sự thèm ăn. Thylakoid là nơi xảy ra quá trình quang hợp, quá trình thực vật biến ánh sáng thành thức ăn. Là động cơ xanh tuyệt vời của sự sống, thylakoid là những cấu trúc giống như túi cực nhỏ bao gồm các màng giàu chất diệp lục tập trung ở lá cây.
Chất thylakoid có nhiều trong các loại rau lá xanh. Khả năng tạo cảm giác no của các loại rau lá xanh là do hàm lượng nước và chất xơ cao cũng như mật độ calo thấp. Khi bạn ăn loại rau này, chúng không được tiêu hóa ngay lập tức mà có thể ở trong ruột hàng giờ và phát huy tác dụng kỳ diệu của mình.
Màng thylakoid liên kết với lipase, loại enzyme mà cơ thể chúng ta sử dụng để tiêu hóa chất béo. Vì vậy, nếu kết hợp loại enzyme này có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất béo. Chất này ở trong ruột non trước khi vào đại tràng. Khi lượng calo chưa tiêu hóa ở trong ruột sẽ tạo tín hiệu rằng bạn đang no và ngăn bạn ăn nhiều hơn.
Trong các loại rau lá xanh, chất thylakoid có nhiều nhất là cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt). Nếu bạn bổ sung thylakoid bằng cách thêm một ít bột cải bó xôi vào khẩu phần ăn, bạn còn có thể làm giảm cảm giác thích đồ ăn ngọt.
Cải bó xôi có thể chế biến nhiều món ăn rất ngon, làm chất nhuộm màu thực phẩm tự nhiên đẹp mắt, rau mềm dễ nấu trẻ con... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chế biến không nên nấu quá chín. Nhiệt độ sẽ làm giảm các khả năng trên của loại rau này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bệnh nhân N.V.D. (60 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng rát miệng họng, không đau ngực, không đau bụng.
VTV.vn - Đang đi trên đường, bé trai (7 tuổi, trú tại Kiên Giang) bị tổ ong vò vẽ từ trên cây rơi xuống và đốt khoảng 70 vết.
VTV.vn - Dự kiến, ngày 14/9/2024, các túi thuốc đầu tiên sẽ bắt đầu vận chuyển đến Sở Y tế các tỉnh, thành để kịp thời hỗ trợ người dân.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ và ngập lụt.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Đây là chỉ đạo của PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc hội chẩn về 2 bệnh nhân trong vụ lũ quét tại bản Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời người bệnh T.H.H., 19 tuổi, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang, bị bỏng điện cao thế.
VTV.vn - Tính đến ngày 11/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có tất cả 16 cơ sở y tế bị thiệt hại ở mức độ khác nhau do hậu quả của bão lũ.
VTV.vn - Nhiều người cho rằng thêm baking soda vào nước có thể giảm trào ngược dạ dày, cải thiện sức bền, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thận và giúp giảm cân.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật thành công trường hợp u quái khổng lồ ở dạ dày bé sơ sinh 1 tháng tuổi.
VTV.vn - Bé trai 12 tuổi, sử dụng điện thoại khi đang sạc pin dẫn đến phát nổ khiến bàn tay trái bị dập nát, chấn thương nhiều vùng trên cơ thể.
VTV.vn - Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc trong mùa mưa lũ, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 36.
VTV.vn - Ngày 11/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã hội chẩn cấp cứu với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tìm phương án điều trị cho các bệnh nhân gặp nạn trong vụ sạt lở.
VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận 27 ca bệnh sởi, trong đó có 20 ca bị biến chứng viêm phổi, suy hô hấp.