Thực vật có chứa chất thylakoid (màng của lục lạp) có tác dụng ngăn chặn chất béo và ngăn chặn sự thèm ăn. Thylakoid là nơi xảy ra quá trình quang hợp, quá trình thực vật biến ánh sáng thành thức ăn. Là động cơ xanh tuyệt vời của sự sống, thylakoid là những cấu trúc giống như túi cực nhỏ bao gồm các màng giàu chất diệp lục tập trung ở lá cây.
Chất thylakoid có nhiều trong các loại rau lá xanh. Khả năng tạo cảm giác no của các loại rau lá xanh là do hàm lượng nước và chất xơ cao cũng như mật độ calo thấp. Khi bạn ăn loại rau này, chúng không được tiêu hóa ngay lập tức mà có thể ở trong ruột hàng giờ và phát huy tác dụng kỳ diệu của mình.
Màng thylakoid liên kết với lipase, loại enzyme mà cơ thể chúng ta sử dụng để tiêu hóa chất béo. Vì vậy, nếu kết hợp loại enzyme này có thể làm chậm quá trình hấp thụ chất béo. Chất này ở trong ruột non trước khi vào đại tràng. Khi lượng calo chưa tiêu hóa ở trong ruột sẽ tạo tín hiệu rằng bạn đang no và ngăn bạn ăn nhiều hơn.
Trong các loại rau lá xanh, chất thylakoid có nhiều nhất là cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt). Nếu bạn bổ sung thylakoid bằng cách thêm một ít bột cải bó xôi vào khẩu phần ăn, bạn còn có thể làm giảm cảm giác thích đồ ăn ngọt.
Cải bó xôi có thể chế biến nhiều món ăn rất ngon, làm chất nhuộm màu thực phẩm tự nhiên đẹp mắt, rau mềm dễ nấu trẻ con... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chế biến không nên nấu quá chín. Nhiệt độ sẽ làm giảm các khả năng trên của loại rau này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Thời tiết đang trong những ngày giá lạnh, nhiệt độ thấp và không khí lạnh kéo dài là tác nhân khiến nhiều bệnh lý gia tăng, đặc biệt là đột quỵ.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).
VTV.vn - Một nghiên cứu của Đại học Michigan Mỹ đã tính toán chính xác thời gian mà các loại thức ăn nhanh phổ biến có thể làm giảm tuổi thọ của con người.
VTV.vn - Nghe nói ăn lá lộc mại chữa được táo bón, người phụ nữ 49 tuổi, ở Thu Cúc, Tân Sơn, Phú Thọ đã lấy lá về cuốn thịt lợn ăn.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi H.Đ.K. (13 tháng tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An) bị bỏng nước sôi bàn tay trái, kèm tình trạng nhiễm khuẩn.