Giới khoa học tìm cách lý giải di chứng "sương mù não" ở bệnh nhân COVID-19

Nhật Anh, icon
06:05 ngày 04/03/2021

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu phát hiện ngày càng có nhiều người hồi phục sau khi mắc COVID-19 gặp phải triệu chứng "sương mù não" (brain fog).

Hình minh họa: Newshub

"Sương mù não" là một trong di chứng lâu dài ở những người hồi phục sau khi mắc COVID-19, gây nên tình trạng rối loạn, gặp khó khăn trong suy nghĩ và tập trung, mất trí nhớ ngắn hạn và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến rối loạn tâm thần.

Do không biết chính xác điều gì đã gây nên triệu chứng này, các nhà khoa học đang tập trung vào một số giả thuyết rằng hiện tượng này xảy ra trong quá trình các tế bào phản ứng với sự viêm nhiễm.

Giới khoa học tìm cách lý giải di chứng sương mù não ở bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu giải phẫu não của các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 và thấy rằng một số tế bào lẽ ra không nên xuất hiện ở đây. (Ảnh minh họa: ABC News)

Một phát hiện quan trọng đã được tìm ra sau khi các nhà nghiên cứu giải phẫu não của các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 và thấy rằng một số tế bào lẽ ra không nên xuất hiện ở đây. Những tế bào lớn, còn được gọi là các megakaryocyte, có lẽ đã chiếm không gian và để lại ít khoảng trống hơn để máu lưu thông tới não. Hiện tượng này có lẽ đặc biệt xảy ra với bệnh COVID-19, David Nauen - Giáo sư tại Trường Y Đại học Johns Hopkins cho hay.

"Với những megakaryocyte trong não chưa từng xuất hiện trước đó này, tôi không thể tìm thấy bất kỳ sự liên hệ nào với những nghiên cứu của tôi trong mùa hè năm ngoái về những megakaryocyte trong các mao quản não. Điều này rất mới với dịch bệnh mà chúng tôi đang nghiên cứu và có thể giúp chúng tôi có bức tranh toàn cảnh hơn về những điều đang diễn ra" - Giáo sư Nauen nhận định với ABC News.

Nếu các tế bào lớn này ngăn máu lưu thông tới não, nó sẽ khiến não không đủ oxy và khó có thể hoạt động hết khả năng.

Trong khi đó, bà Adrienne A. Boire, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Memorial Sloan Kettering, cho rằng: Việc nghiên cứu những người hồi phục sau khi mắc COVID-19 mà không trải qua bất kỳ di chứng nào cũng có thể là chìa khóa để giải mã bí ẩn về các trường hợp chịu di chứng lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục