Giới văn phòng và nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ

Thảo ViCập nhật 09:44 ngày 07/07/2018

VTV.vn - Dân văn phòng chiếm đến 55% nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ gây ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất làm việc và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Các bệnh lý liên quan đến cột sống cổ đang dần trở thành chứng bệnh phổ biến của giới văn phòng, gây ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất làm việc và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Các bệnh liên quan tới cột sống cổ đang ngày càng trẻ hóa, tỷ lệ mắc bệnh đau mỏi vai gáy ở thanh niên từ 20 - 40 tuổi tới 59,1% và người trên 60 tuổi lên tới hơn 80%.

Theo một khảo sát gần đây cho thấy, trong số những người mắc chứng bệnh bàn giấy 60% là làm công việc văn phòng trên 10 năm, ở tư thế cổ luôn gập xuống 45 - 60 độ, thời gian ngôi liên tục từ 3 giờ trở lên. Tình trạng này hay gặp nhất ở những người làm công tác khoa học kỹ thuật đồ họa, nhân viên đánh máy bởi họ phải thường xuyên làm việc trong tư thế cúi đầu.

Ở Việt Nam, theo thống kê, 33% dân số ngoài 30 có nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ làm bệnh nhân rất khó quay đầu và quay cổ. Trong đó, dân văn phòng chiếm đến 55% và đa số xuất phát từ những triệu chứng đau mỏi vai gáy thông thường. Khoảng 60% nhân viên văn phòng có biểu hiện của đau mỏi vai gáy.

Nhiều người chia sẻ tình trạng bệnh, các cơn đau thường tự phát hoặc sau khi lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, nhiễm lạnh. Cơn đau thường có tính chất cơ học, tăng khi đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, khi vận động đốt sống cổ hay khi thời tiết thay đổi và giảm khi nghỉ ngơi. Biểu hiện của bệnh là đau mỏi khu vực cổ gáy, đau lan ra bả vai và tê mỏi cánh tay, đau kéo dài trong nhiều ngày.

Đau cổ, vai, gáy nguyên nhân cơ học là do tuần hoàn máu kém, rối loạn chức năng cơ, cơ bị kéo căng quá lâu, không trở lại vị trí ban đầu, các bó cơ vùng vai gáy không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vi dinh dưỡng…

Giới văn phòng và nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 1.

Vì sao dân văn phòng hay bị đau vai gáy do nguyên nhân cơ học?

– Sinh hoạt sai tư thế như nằm ngủ gối đầu cao, dựa đầu vào ghế, nằm nghiêng và co quắp

– Ngồi lâu trước quạt, máy lạnh; thói quen tắm đêm; dầm mưa dãi nắng thường xuyên sẽ làm rối loạn hệ mạch, thần kinh điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cho các bó cơ vùng vai gáy.

– Làm việc quá sức hoặc tư thế hoạt động khiến cơ bị kéo căng quá lâu gây mất cân bằng vi chất trong cơ

Giới văn phòng và nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ - Ảnh 2.

Làm sao để phòng, tránh đau mỏi vai gáy cho dân văn phòng?

– Ngồi làm việc đều phải đúng tư thế.

– Không ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế, đặc biệt là ngồi bàn giấy và đánh máy vi tính. Cứ 30 phút là thực hiện động tác vận động cổ vai gáy 1 lần.

– Cần giữ cổ luôn thẳng, tránh sai tư thế khi làm việc, không cúi gập cổ quá lâu.

– Không bẻ, lắc cổ kêu rắc rắc, vì nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa, gây mỏi cổ, khi bẻ hay vặn cổ sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài và làm bệnh thêm trầm trọng.

– Khi bị đau vai gáy nên hạn chế vận động, bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như Calci, Kali, vitamin C, B, E, thường xuyên xoa bóp thuốc dãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp.

– Sử dụng thảo dược để làm giảm đau, giãn cơ và cử động dễ dàng hơn.

Phát hiện mới ngăn chặn nguy cơ mắc chứng mất trí Phát hiện mới ngăn chặn nguy cơ mắc chứng mất trí

VTV.vn - Chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến những thay đổi trong cấu trúc não ở giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ăn nhầm lá ngón, 3 phụ nữ tử vong

VTV.vn - 5 người phụ nữ ở Linh Hồ, Vị Xuyên, Hà Giang vào rừng hái lá giang và ngủ tại rừng. Sau đó, họ ăn bữa sáng bằng rau rừng và bị ngộ độc.