Hải Dương: Nắng gắt, trẻ nhỏ nhập viện tăng đột biến

Theo TTXVN, icon
10:09 ngày 30/05/2015

VTV.vn - Đợt nắng nóng liên tục trong những ngày gần đây khiến nhiều trẻ nhỏ ở Hải Dương phải nhập viện.

Theo Bệnh viện đa khoa Hải Dương, nếu như trong tuần từ 8-14/5, Bệnh viện chỉ tiếp nhận 657 bệnh nhân nhập viện thì tuần qua có tới khoảng 1.200 bệnh nhân phải vào viện điều trị nội trú, trong đó tăng mạnh nhất là Khoa Nhi. Giai đoạn trước, ngày cao nhất chỉ có 41 trẻ nhập viện thì trong tuần nắng nóng này, ngày đông nhất (ngày 28/5) lên tới tới 99 trẻ.

Chị Bùi Thị Thu Huyền, Trường phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương) cho biết: Đa số trẻ nhập viện mắc viêm phế quản, sốt, tiêu chảy, các bệnh về đường hô hấp, sốt chưa rõ nguyên nhân. Trong tuần, có 28 ca bệnh nhi phải chuyển tuyến trung ương, trong khi hai tuần trước đó, chỉ 11 ca phải chuyển tuyến.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Hải Dương), hiện nay những bệnh mà trẻ thường mắc chiếm tỷ lệ cao gồm: sốt phát ban, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm não mô cầu. Bác sĩ Nhàn cũng lưu ý thời điểm hiện nay đang vào mùa viêm não, trẻ bị mắc viêm não thường từ 2 đến 10 tuổi. Trẻ bị viêm não khi bị biến chứng thường nặng và phải chuyển tuyến. Trong tuần, qua khám bệnh nhiều trường hợp cho thấy nhiều bậc cha mẹ chủ quan khi thấy con bị sốt cao nhưng chủ quan, chậm đưa con đến bệnh viện kiểm tra.

Trong tuần nắng nóng vừa qua, Bệnh viện Nhi Hải Dương đang trong giai đoạn chuyển sang cơ sở mới nên cũng ảnh hưởng đến lượng bệnh nhân tiếp nhận vào khám và điều trị. Tình trạng trẻ nhỏ đổ về Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Hải Dương có khả năng gây quá tải cho bệnh viện, do vậy Bệnh viện Nhi Hải Dương một mặt vẫn duy trì khám và điều trị, một mặt tăng cường bổ sung 40 giường bệnh, tăng cường nhân lực y bác sĩ , điều dưỡng cho Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa để đáp ứng nhu cầu thu dung, điều trị cho nhân dân.

Các y bác sĩ cũng lưu ý phụ huynh nuôi con nhỏ trong điều kiện thời tiết hiện nay cần hạn chế cho trẻ ra ngoài vào ban ngày, nhất là những thời điểm nắng gắt từ 11 giờ đến 15 giờ hàng ngày, cần quan tâm chú ý giữ cho trẻ mặc đồ thoáng mát, giữ vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, tránh để trẻ bị muỗi đốt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục