Israel ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì mắc COVID-19 từ trong bụng mẹ

Nhật Anh, icon
05:57 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Israel ghi nhận hai trường hợp tử vong là thai nhi của hai người mẹ là bệnh nhân mắc COVID-19. Tuy nhiên, chỉ một ca được xác nhận là tử vong do COVID-19.

Hình minh họa: Getty Images

Theo truyền thông địa phương, một bệnh nhân nữ đã mất đứa con trong bụng ở tuần thai thứ 36, khi cô đang nằm điều trị COVID-19 tại Trung tâm Y tế Meir ở Kfar Saba. Các xét nghiệm cho thấy thai nhi cũng bị nhiễm virus, nhưng bệnh viện chưa đưa ra kết luận cuối cùng rằng COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong.

Trước đó, một thai phụ 29 tuổi tại Ashdod cũng mất con ở tuần thai thứ 25. Trong trường hợp này, tiến sĩ Tal Brosh, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Assuta, khẳng định thai nhi bị nhiễm virus qua nhau thai. Do đó, chắc chắn em bé đã tử vong vì COVID-19 ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Đây là ca tử vong ở thai nhi do COVID-19 đầu tiên tại Israel. Các trường hợp tương tự đã xảy ra tại Brazil. Tiến sĩ Yossi Tobin, Giám đốc khoa sản của Bệnh viện Assuta, nói: "Đây là một trường hợp hiếm khi xảy ra vì em bé thường bị nhiễm SARS-CoV-2 sau khi ra đời do tiếp xúc với người mẹ. Kết quả xét nghiệm dương tính của thai khi còn trong bụng mẹ cho thấy khả năng cao là thai nhi đã chết do COVID-19".

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine, đồng thời cảnh báo COVID-19 có thể gây bất lợi cho thai kỳ, chẳng hạn như sinh non, hoặc khiến mẹ mắc bệnh nặng. Song do dữ liệu về độ an toàn của vaccine đối với nhóm này còn hạn chế, chuyên gia khuyên thai phụ nên hỏi ý kiến bác sĩ về vaccine và các rủi ro của dich.

Để phòng tránh tác dụng phụ của vaccine, phụ nữ mang thai nên trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế về tiền sử dị ứng và tình trạng sức khỏe. Những người bị sốt sau khi tiêm có thể được dùng acetaminophen, do tình trạng sốt có liên quan tới những biến chứng thai kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục