“Không có ngưỡng sử dụng rượu bia nào là an toàn”

Thủy NguyễnCập nhật 05:14 ngày 04/10/2016

VTV.vn - Theo Cục Y tế dự phòng, không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn, uống rượu bia ở bất kỳ mức độ nào cũng đều gây tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Theo thống kê, năm 2015, Việt Nam sản xuất 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu công nghiệp. Sản lượng bia tăng trung bình 7%/năm; sản lượng rượu tăng 4,4%/năm trong giai đoạn 2010-2015.

Gần một nửa nam giới trưởng thành của Việt Nam đã uống rượu bia ở mức nguy hại. So sánh với báo cáo 2014 của WHO, tỷ lệ nam giới Việt Nam uống ở mức nguy hại cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của thế giới (12%). Đặc biệt, hành vi uống rượu bia đang ngày càng phổ biến ở tuổi vị thành niên và tuổi bắt đầu uống rượu bia đang ngày càng trẻ hóa.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước tình trạng sử dụng rượu gia tăng như hiện nay, việc cần thiết là xây dựng dự thảo Luật phòng, chống tác hại rượu bia. Một những điểm cần phải đưa vào trong dự thảo Luật là chính sách thuế và giá, đây là giải pháp quan trọng để tăng giá rượu bia bán lẻ nhằm giảm tiêu thụ rượu bia.

Cùng với đó, kiểm soát quảng cáo cả rượu và bia, vì tác hại của rượu bia là chất cồn gây ra, nên cần phải kiểm soát quảng cáo, khuyến mại đồ uống có cồn dưới 15 độ, bao gồm cả bia.

"Một điểm nữa cũng cần phải đưa vào dự thảo Luật phòng, chống tác hại rượu bia là kiểm soát tiếp cận với rượu bia như điểm bán, giờ bán, giấy phép kinh doanh; kiểm soát triệt để sử dụng rượu bia ở trẻ em bao gồm quy định độ tuổi được phép mua rượu bia; các địa điểm cấm bán/uống rượu bia như trường học, nơi vui chơi giải trí của trẻ em..." - ông Trương Đình Bắc cho biết.

Ngoài ra, sẽ thành lập quỹ nâng cao sức khỏe từ nguồn thuế và đóng góp bắt buộc của kinh doanh rượu bia, thuốc lá… để hỗ trợ tài chính cho các hoạt động phòng, chống tác hại rượu bia, thuốc lá.

Tác hại của rượu bia là do chất cồn gây ra, không phụ thuộc là bia hay rượu mà phụ thuộc vào lượng uống và cách thức uống. Không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn, mức độ uống khác nhau ở từng người. Uống rượu bia ở bất kỳ mức độ nào cũng đều gây tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

"Rượu bia cũng liên quan đến quan niệm, nhiều quốc gia cho rằng uống rượu bia là phong tục, tập quán, theo tôi cần phải thay đổi quan niệm này. Không nên ép nhau uống rượu bia, tại những buổi tiệc, lễ hội cần có quy định hạn chế việc lạm dụng rượu bia. Ngoài ra, cộng đồng cũng phải quan tâm đến những đối tượng lạm dụng rượu bia, tạo điều kiện cho họ hòa nhập với cộng đồng, vì càng xa lánh, họ càng dễ đi vào con đường nghiện ngập" - ông Trương Đình Bắc chia sẻ.

Để giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe, Cục Y tế dự phòng cũng có khuyến cáo, không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần (một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); 1 cốc bia hơi 330 ml).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!