Kịp thời cứu sống bé 5 tuổi bị đuối nước

P.VCập nhật 16:44 ngày 19/06/2019

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, ho nhiều.

Theo gia đình bệnh nhi, cách nhập viện khoảng một tiếng, cháu theo cha mẹ đến một trung tâm đăng ký học bơi. Trong khi phụ huynh trao đổi với thầy giáo không để ý đến cháu, cháu hiếu động nhảy xuống bể và bị đuối nước.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu, chỉ định các xét nghiệm cân lâm sàng. Kết quả chụp X-quang cho thấy: hình ảnh viêm phổi phải.

Sau 5 giờ điều trị tích cực, bệnh nhi đã qua tình trạng nguy hiểm và tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Hải, Khoa Nhi hô hấp, bệnh nhi được điều trị tích cực bằng kháng sinh và bổ sung dinh dưỡng. Thông thường, bệnh nhi sẽ có diễn biến nặng trong 3 - 5 ngày tiếp theo do viêm phổi tiến triển. Chính vì vậy, sẽ cần phải theo dõi rất sát trong khoảng thời gian này.

Vụ việc một lần nữa lưu ý các bậc cha mẹ cần phòng ngừa khả năng đuối nước cho trẻ, nhất là trong dịp hè. Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyến khích tất cả người dân trang bị kiến thức cần thiết để xử trí khi gặp trẻ bị đuối nước.

Cách cấp cứu trẻ bị đuối nước

Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ nằm ngửa trên nền cứng, khô ráo, thoáng khí.

Bước 3: Trường hợp trẻ còn tự thở, cho trẻ nằm nghiêng sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

Trong trường hợp trẻ bất tỉnh, hãy quan sát lồng ngực trẻ có di động hay không. Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo bằng cách: đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng mình sang bên trái; lau sạch dãi, chất thải hoặc dị vật ở miệng và mũi nạn nhân. Thực hiện hà hơi thổi ngạt bằng miệng ngay lập tức.

Sau khi thổi ngạt 2 cái, cần kiểm tra xem tim trẻ còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không. Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim trẻ đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực. Sau đó vừa làm vừa đưa trẻ đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

Sai lầm cần tránh trong sơ cứu đuối nước

Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì sẽ làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Thứ 2, khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cứu nạn nhân, gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống. Điều này là do thiếu ôxy ở các tổ chức trong một thời gian dài, đặc biệt là não.

Phòng tránh đuối nước

Để phòng tránh đuối nước ở trẻ, học sinh cần được dạy bơi lội và biết kỹ thuật sơ cấp cứu để biết tự cứu mình cứu bạn khi bị đuối nước. Bể nước, cống rãnh, miệng giếng... phải có nắp đậy an toàn. Nếu học sinh đi học miền sông nước bằng ghe, thuyền thì cần phải có đồ dùng bảo hộ như phao cứu sinh và có người lớn đi kèm.

Trẻ em tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi. Những nơi thường xảy ra tai nạn, cần phải thành lập đội cứu hộ và các phương tiện cần thiết để cấp cứu. Đặt các biển báo nguy hiểm tại các bãi tắm biển, sông hồ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

17 địa chỉ điều trị đột quỵ tại TP.HCM

VTV.vn - Tính đến 7/2019, trên địa bàn TP.HCM có 17 bệnh viện trên địa bàn thành phố có thể tiếp nhận và điều trị bệnh đột quỵ.