Làm thế nào để chữa bệnh ngủ nướng vào buổi sáng?

Thùy AnCập nhật 18:50 ngày 29/03/2017

VTV.vn - Sau một quá trình nghiên cứu, một số nhà khoa học tại Mỹ đã tìm thấy sự liên quan giữa ánh sáng và giấc ngủ của con người.

Buổi sáng được xem là thời điểm con người sảng khoái và làm việc hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ đánh vật với việc thức dậy hoặc muốn ngủ thêm vào buổi sáng.

Một nghiên cứu của trường Đại học Surrey và Harvard Medical School cho thấy sự liên quan giữa ánh sáng và giấc ngủ. 

Theo đó, nếu các bạn trẻ ra ngoài nhiều hơn vào ban ngày và dừng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng vào ban đêm thì buổi sáng sẽ dễ thức dậy hơn. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng ánh sáng nhân tạo từ các thiết bị điện tử là nguyên chính dẫn đến tình trạng "đói ngủ" của thanh niên dù có thể họ không thức khuya.

Làm thế nào để chữa bệnh ngủ nướng vào buổi sáng? - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng từ các thiết bị máy tính bảng hay điện thoại thông minh sẽ có thể giúp bạn dậy sớm hơn

Nghiên cứu được thực hiện trên 25.000 thanh niên ở châu Âu và hai bộ lạc ở châu Phi. Kết quả cho thấy, các thanh niên tại các bộ lạc, những người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cả ngày, cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng tự nhiên, sẽ thức dậy vào bình minh.

"Nghiên cứu cho thấy, thanh niên là độ tuổi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của ánh sáng và việc tắt ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể thay đổi đồng hồ sinh học trong cơ thể họ", tiến sỹ Anne Skeldon, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

"Điều nay cho thấy, thanh niên không bị "lập trình" để dậy muộn. Nếu tăng cường tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày, tắt các ánh sáng nhân tạo từ các thiết bị điện tử vào tối và đêm, mọi người đều có thể dậy sớm, đi làm và đi học đúng giờ mà không cần nỗ lực thay đổi thời khóa biểu", tiến sỹ Anne Skeldon nói thêm.

Làm thế nào để chữa bệnh ngủ nướng vào buổi sáng? - Ảnh 2.

Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể dậy sớm hơn

Bà Anne Skeldon cũng cho biết, thanh thiếu niên ít có cơ hội tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên do ở trường cả ngày, sau đó ở lại muộn. Buổi tối thì hầu hết thanh thiếu niên lại sử dụng các thiết bị thông minh và máy tính bảng. 

"Nếu họ có cơ hội tiếp xúc ánh sáng như các thanh niên ở các bộ lạc thì họ sẽ dậy sớm như bất cứ ai", tiến sỹ Anne Skeldon nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực