Lọc máu liên tục cứu bệnh nhi sốc sốt xuất huyết, suy đa cơ quan nặng

P.V, icon
02:05 ngày 01/12/2022

VTV.vn - Đây là trường hợp bệnh nhi 13 tuổi vừa được Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ điều trị thành công.

Lọc máu điều trị cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi T.N.H. (nam, 13 tuổi, nặng 42kg, trú tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) khỏi bệnh 5 ngày với 4 ngày đầu sốt cao liên tục. Bệnh nhi nhập bệnh viện địa phương điều trị 1 ngày (ngày 5), bớt sốt nhưng than mệt nhiều, đau bụng nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue, xử trí truyền dịch chống sốc theo phác đồ, điều chỉnh toan chuyển hóa. Tình trạng sốc có cải thiện nhưng bệnh nhi biểu hiện rối loạn tri giác, xét nghiệm men gan tăng cao, tổn thương thận, nên được đặt nội khí quản, giúp thở, chống phù não, điều chỉnh rối loạn đông máu.

Tình trạng của bệnh nhi tiếp tục diễn tiến nặng, biểu hiện suy đa cơ quan nhiễm trùng huyết nhiễm nấm.

Sau khi hội chẩn tuyến trên và hội chẩn toàn viện, bệnh nhi nhanh chóng được tiến hành lọc máu liên tục 6 chu kỳ kèm thay huyết tương 1 chu kì, phối hợp các kháng sinh cao cấp, thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và phun khí dung kháng sinh bên cạnh các biện pháp hồi sức tích cực khác.

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, chức năng gan thận của bệnh nhi dần hồi phục, bệnh nhi được ngưng lọc máu, cai máy dần.

Theo các bác sĩ, hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan ở trẻ em (MODS) xảy ra ở hơn 25% trẻ em được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em (PICU) và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em bị bệnh nặng. MOD đã được định nghĩa là sự hiện diện của hai hoặc nhiều rối loạn chức năng cơ quan đồng thời.

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến MOD, mặc dù nhiễm trùng huyết nổi bật là tình trạng liên quan phổ biến nhất sau đó là chấn thương, bỏng, viêm tụy cấp, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, cấy ghép và các bệnh khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục