Mảnh cùi dừa mắc ở thanh quản, trẻ 12 tháng tuổi nguy kịch

Lê ThạchCập nhật 12:30 ngày 11/04/2018

Dị vật là mảnh cùi dừa được gắp ra khỏi thanh quản bệnh nhi

VTV.vn - Qua tiến hành nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An phát hiện một mảnh cùi dừa găm vào dây thanh bên phải của bệnh nhi.

Ngày 10/4, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận bệnh nhi N.T. L. (12 tháng tuổi, trú tại Thanh Tùng, Thanh Chương, Nghệ An) vào viện trong tình trạng khó thở, thở rít. Qua thăm khám sơ bộ, bệnh nhân được chẩn đoán viêm thanh khí phế quản cấp và được cho nhập viện điều trị ở Khoa Tim mạch.

Tuy nhiên, các bác sĩ nhận thấy có sự không phù hợp về chẩn đoán với các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhi, nghi ngờ bệnh nhi có hóc phải dị vật gây khó thở. Các bác sĩ tiến hành tìm hiểu, khai thác tiền sử của bệnh nhi từ phía gia đình nhưng không có thông tin gì về tình trạng hóc dị vật hay sặc thức ăn của bé.

Khoa Tim mạch đã ngay lập tức mời hội chẩn cùng với các bác sĩ Khoa Tai mũi họng. Sau quá trình thăm khám và một lần nữa hỏi kỹ tiền sử từ người nhà nhưng vẫn không có thêm thông tin gì hữu ích. Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ Khoa Tai mũi họng vẫn nghi ngờ có dị vật đường thở, bệnh nhi được sử dụng nội soi mềm họng thanh quản kiểm tra vùng hạ họng thanh quản. Tại đây, sau khi soi kiểm tra, các bác sĩ đã rất bất ngờ phát hiện có hình ảnh dị vật găm vào dây thanh bên phải của bệnh nhân.

Tiến hành nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công một mảnh dị vật màu trắng (được cho là mảnh cùi dừa) kích thước 0,5x1cm từ thanh quản của bệnh nhi. Hiện tại bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, không còn khó thở, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Tai mũi họng.

Các bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: "Đây là một ca bệnh khó, bệnh nhân vào viện với biểu hiện của bệnh cảnh khó thở thanh quản, khàn tiếng như một trường hợp viêm thanh quản cấp thường gặp ở trẻ nhỏ.

Việc khai thác tiền sử từ gia đình hầu như không phục vụ được chẩn đoán. Dị vật đường thở là một trong những tai nạn nguy hiểm có thể gây tử vong , nhất là dị vật vùng thanh quản như của bệnh nhi trên vì có thể gây co thắt thanh quản làm bệnh nhi tắc thở. Sau khi gắp ra dị vật là một mảnh mềm, chúng tôi thở phào vì may mắn. Nếu là mảnh xương cứng sẽ găm và gây tổn thương nhiều cho dây thanh và khả năng co thắt thanh quản sẽ cao hơn, bệnh nhi có thể tử vong cao".

Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật, qua đây một lần nữa chúng tôi muốn cảnh báo các bố mẹ hãy cẩn thận khi cho con nhỏ ăn uống và chơi các đồ chơi nhỏ dễ bị sặc vào đường thở gây nguy hiểm cho bé.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trầm cảm khi mang thai phải làm sao?

VTV.vn - Khi mang thai, bên cạnh niềm vui sắp được làm mẹ, nhiều mẹ bầu vẫn cảm thấy luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng và luôn rơi vào luồng suy nghĩ tiêu cực.