Mắt bị đỏ khi bơi là do... nước tiểu trong bể

Phi Long (Dịch), icon
07:04 ngày 26/06/2015

VTV.vn - Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân thực sự gây ra hiện tượng mắt bị đỏ sau khi bơi không phải là chất Clo trong nước tại bể bơi.

Nước tiểu và mồ hôi khi tác dụng với Clo mới là nguyên nhân chính gây đỏ mắt sau khi bơi

Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC), chất Clo trong nước tại bể bơi không phải là nguyên nhân khiến cho mắt bạn bị đỏ và ngứa sau khi bơi. Báo cáo cho biết chính nước tiểu mới là “thủ phạm” gây ra điều này.

Điều này thực sự gây bất ngờ đối với nhiều người, qua đó chứng minh rằng chất Clo tại bể bơi gây kích ứng mắt là một quan điểm sai lầm. Theo giải thích của Phó Giám đốc CDC - Tiến sĩ Michael Beach về chương trình Sử dụng nước an toàn và khỏe mạnh (Healthy Water), chất Clo trong nước tại bể bơi sẽ liên kết với các chất thải từ cơ thể người, bao gồm nước tiểu và mồ hôi, để tạo nên các hóa chất gây kích ứng. Chính những chất này khiến mắt của bạn bị đỏ và ngứa. Thêm vào đó, nước tiểu cũng chính là nguyên nhân gây kích ứng trong cổ họng và khiến chúng ta dễ bị ho sau khi bơi.

CDC khuyến cáo mọi người nên tắm tráng sạch sẽ trước khi xuống bể bơi

CDC khuyến cáo mọi người nên tắm tráng sạch sẽ trước khi xuống bể bơi

Ngoài ra, Tiến sĩ Michael cũng cho biết thêm rằng hầu hết các loại vi khuẩn tồn tại trong bể bơi một thời gian trước khi bị Clo tiêu diệt. Trong khi khuẩn E. Coli có thể bị tiêu diệt hoàn toàn bởi Clo trong vòng chưa tới 1 phút, ký sinh trùng Cryptosporidium gây ra bệnh tiêu chảy có thể tồn tại trong nước tại bể bơi khoảng 10 ngày. Thông qua một số nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Michael khẳng định những người từng bị tiêu chảy có thể khiến những người khỏe mạnh khác bị lây bệnh thông qua môi trường nước tại bể bơi. Do đó, CDC khuyến cáo mọi người nên tắm tráng sạch sẽ trước khi xuống bể bơi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục