Mẹo giúp mắt hết nhức mỏi cho dân văn phòng

Tuấn BảoCập nhật 16:00 ngày 15/10/2018

Hình minh họa (Ảnh: mydailyhealth)

VTV.vn - Những người làm công việc văn phòng phải thường xuyên ngồi trước máy tính và trong phòng kín nên mắt hay bị mỏi, khô mắt và nhức mắt.

Theo chia sẻ của các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, thông thường, cứ 3 giây mắt sẽ chớp một lần. Tuy nhiên, đối với những nhân viên văn phòng, khi ngồi làm việc, do quá tập trung, nên thậm chí 5 - 7 giây mới chớp mắt một lần. Nếu lặp lại thới quen không tốt này trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn màn phim nước mắt, khiến cho mắt thường xuyên bị khô, mỏi và nhức nhối.

Ngoài ra, ánh sáng xanh tỏa ra từ màn hình cũng là thủ phạm gây nên vấn đề này. Ánh sáng đó đang ngấm ngầm tàn phá đôi mắt của bạn.

Trong trường hợp này, đại đa số mọi người sẽ không đi tới các bác sĩ chuyên khoa để được khám cẩn thận, mà lại tự ý nhỏ những loại thuốc mắt bán sẵn ngoài hiệu thuốc, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Cách để bảo vệ mắt trước màn hình máy tính

Để bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh của màn hình máy tính, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

- Giữ khoảng cách với màn hình máy tính

Khoảng cách an toàn nhất từ mắt đến màn hình máy tính được khuyến cáo là khoảng 50 - 60cm, mắt cao hơn màn hình từ 10 - 20 cm, bàn phím cách mắt 30 - 40 cm.

Đối với những loại màn hình nhỏ hơn như màn hình điện thoại, thì khoảng cách từ 30 - 40cm cũng là một khoảng cách được các bác sĩ chỉ định.

Ngoài ra, khi làm việc, bạn nên giữ tư thế lưng thẳng, hai bàn chân đặt song song với nền nhà, làm việc trong không gian đủ ánh sáng.

- Chớp mắt thường xuyên và sử dụng nước mắt nhân tạo khi làm việc để chống khô mắt

Như đã nói ở trên, khoảng cách lý tưởng giữa các lần chớp mắt là 3 giây. Tuy nhiên, nếu phải làm việc trực tiếp với máy tính mắt sẽ phải căng ra và phải tập trung nhiều hơn, dẫn đến khô mắt. Vì thế, khi phải ngồi trước máy vi tính nhiều, bạn nên chớp mắt thường xuyên để tránh bị khô mắt, đồng thời có thể sử dụng nước mắt nhân tạo. Mỗi 1 - 2 giờ làm việc trước máy tính, nên để mắt thư giãn trong 5 - 10 phút để giảm mệt mỏi cho đôi mắt.

- Thăm khám mắt 1 - 2 lần/năm

Cho dù bạn có làm việc với máy tính thường xuyên hay không thì bạn cũng nên đi khám mắt, nhằm mục đích phát hiện sớm những bệnh về mắt. Hơn nữa, với những người mắc tật khúc xạ, khoảng cách tái khám 3 - 6 tháng định kì là điều vô cùng cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực