Mexico sẽ bắt đầu tiêm chủng ngừa COVID-19 toàn dân từ tháng 4/2021

Nguyễn MaiCập nhật 06:34 ngày 18/08/2020

Người dân Mexico sẵn sàng tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng

VTV.vn - Công tác tiêm chủng cho 120 triệu người dân Mexico có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 4/2021, nếu chính quyền thông qua sản phẩm và quá trình thử nghiệm lâm sàng

Mexico sẽ cần tới 200 triệu liều vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 để tiêm chủng cho toàn bộ dân số đất nước. Giới chức Mexico cho biết: Hãng dược phẩm AstraZeneca có thể sản xuất được 30-35 triệu liều vaccine/tháng. Vaccine cần phải được tiêm 2 lần mới có hiệu quả. Giai đoạn cuối bao gồm việc thử nghiệm lần 3 sẽ được hoàn tất vào tháng 11 hoặc tháng 12 tới, sau khi AstraZeneca được chính phủ xác nhận vaccine an toàn và hiệu quả.

Nếu đúng như kế hoạch, lô vaccine đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng tại Mexico vào tháng 4 năm sau. Để tiết kiệm thời gian, nhà chức trách Mexico sẽ bắt đầu phân tích các nghiên cứu đã hoàn tất của AstraZeneca và đẩy nhanh việc thông qua nếu giai đoạn 3 thành công.

Sau khi ký kết thỏa thuận với Chính phủ Mexico và Argentina, AstraZeneca dự định sản xuất 150 triệu liều vaccine vào đầu năm 2021 và sau đó là 400 triệu liều để phân phối khắp Mỹ Latinh. Mexico hiện đang có số ca tử vong cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Brazil.

Để đảm bảo mọi người dân được tiếp cận vaccine, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết chính phủ đang thảo luận với các phòng thí nghiệm dược phẩm khác. Ông nhấn mạnh sản xuất của hãng Astra sẽ không đủ cho Mexico và nước này cần thêm một số loại vaccine nữa.

Trước đó, chính phủ Mexico cho biết nước này đã ký thỏa thuận với 3 công ty dược phẩm của Mỹ và Trung Quốc để tham gia thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng COVID-19 mà các công ty này đang phát triển. Theo thỏa thuận, hãng dược phẩm Janssen Pharmaceuticals - thuộc công ty mẹ Johnson & Johnson của Mỹ, cùng hai công ty Trung Quốc là CanSino Biologics và Walvax Biotechnology, sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine phòng COVID-19 từ tháng 9 tới tại Mexico. Ngoài 3 công ty trên, Mexico cũng đang cùng công ty dược phẩm Sanofi của Pháp thực hiện những thử nghiệm giai đoạn cuối với một loại vaccine tiềm năng do công ty này bào chế.

Tổng thống Obrador nhấn mạnh đây là chiến lược nhằm đa dạng hóa nguồn cung vaccine sớm nhất có thể và với chi phí vừa phải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực