MỸ: CDC dùng chatbot giúp dân tự chẩn đoán COVID-19

Hoài Linh, icon
10:26 ngày 23/03/2020

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa đưa vào sử dụng công cụ chatbot giúp người dân có thể tự nhận định những dấu hiệu của việc mắc COVID-19.

Công cụ có tên Healthcare Bot do hãng công nghệ phát triển Microsoft để tạo ra một hệ thống nhắn tin tự động, giúp người dùng tự mình có đánh giá bước đầu nếu nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh. Công cụ sẽ đặt ra một loại câu hỏi dựa trên những chỉ dẫn của CDC về các triệu chứng và các nhân tố nguy cơ (như tình trạng bệnh nền nếu có hoặc phơi nhiễm với ai đó đã dương tính với virus). Từ đó đề xuất các bước cần làm tiếp theo như nên tự cách ly hay không, tư vấn với chuyên gia chăm sóc y tế từ xa hoặc tới phòng cấp cứu.

Dịch vụ chatbot của CDC cũng sẽ cung cấp thêm các kết nối khác tới thông tin của những đơn vị cung cấp thông tin y tế và tư vấn cho người dân về dịch bệnh. Tuy nhiên nó sẽ không có thông tin về các điểm xét nghiệm virus corona. Hệ thống này cũng sẽ không chẩn bệnh hay đưa ra kế hoạch điều trị, ngoài những lời khuyên chung chung như "ở trong nhà và tự chăm sóc" hoặc "gọi 911".

Hệ thống chatbot này có vẻ sẽ là giải pháp khả thi giúp trấn an những người lo lắng thái quá với các triệu chứng mà về cơ bản không cần phải tới bác sĩ. Từ đó ưu tiên nguồn lực y tế để khám, điều trị những người thực sự cần trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Theo báo Wall Street Journal, các phiên bản chatbot này hiện đã được cung cấp online tại 9 hệ thống y tế và sẽ sớm có thêm các hệ thống khác thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục