Mỹ phê chuẩn phương pháp điều trị COVID-19 kết hợp hai kháng thể

Nhật Anh, icon
10:11 ngày 26/02/2021

VTV.vn - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép cho phương pháp kết hợp hai loại kháng thể của hãng dược Eli Lilly điều trị người bệnh COVID-19 có nguy cơ bị nặng.

Hình minh họa: CNA

Quyết định cấp phép của FDA sẽ cho phép các bác sĩ điều trị người bệnh COVID-19 sử dụng kết hợp một loại kháng thể đơn dòng mới tên Etesevimab với một loại thuốc kháng thể khác là Bamlanivimab đã được FDA cấp phép năm ngoái.

Hãng dược Eli Lilly và hãng AbCellera Biologics (Canada) đồng phát triển thuốc Bamlanivimab bắt nguồn từ mẫu máu lấy ở một trong những người bệnh mắc COVID-19 và đã khỏi đầu tiên của Mỹ. Các kháng thể đơn dòng là những protein được chỉnh sửa để bắt chước khả năng chống lại các virus của hệ miễn dịch con người.

Trong nghiên cứu tiến hành với 1.035 người sử dụng liệu pháp điều trị của Eli Lilly, kết hợp hai kháng thể đã giúp giảm tới 70% nguy cơ chết và nhập viện. Một số người bệnh gặp phải các tác dụng phụ như bị dị ứng.

Theo tờ Wall Street Journal, liệu pháp điều trị của Eli Lilly được dùng để điều trị những người bệnh COVID-19 có nguy cơ diễn biến bệnh nặng hơn, giúp họ tránh được nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong.

Các hãng dược đang phát triển những loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể được cho sẽ thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm liệu pháp ứng phó với các biến chủng mới. Hãng dược Regeneron Pharmaceuticals (Mỹ) cũng đã phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 dựa trên loại kháng thể tương tự này và đã được FDA cấp phép trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục