Nga tìm ra phương thức tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc

Nhật Anh, icon
01:30 ngày 14/09/2020

VTV.vn - Các nhà khoa học của Nga đã tìm ra phương thức tiêu diệt các vi khuẩn kháng thuốc, vốn gây cản trở cho quá trình điều trị bệnh.

Hình: CNN

Theo đó, các nhà khoa học tại Đại học Nghiên cứu quốc gia về Công nghệ thông tin, Cơ khí và Quang học Saint Petersburg (ITMO) vừa tạo ra hệ thống phân phối thuốc sử dụng hạt canxi cacbonat, chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh. Canxi cacbonat là hợp chất quen thuộc thường thấy trong phấn, đá vôi, cẩm thạch, vỏ trứng và nhiều phụ gia thực phẩm khác.

Những viên vi nang được cấu trúc như "chiếc kén", có chiều dài khoảng 5 micromet và hình dạng tương tự như vi khuẩn. Điều này cho phép nó lưu thông tự do qua các mạch máu đến vị trí nhiễm trùng, bảo vệ thuốc qua lớp canxi cacbonat bọc ngoài. Bên ngoài, chúng được bao bọc bởi màng sinh học bằng canxi cacbonat. Bên trong là các chất có thể ức chế vi khuẩn phát triển, đẩy nhanh quá trình tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc.

Đến nay, nhóm mới thực hiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các viên kén đã cho hiệu quả trên vi khuẩn sống. Tuy nhiên, họ cũng cho biết đây chỉ là giai đoạn đầu của nghiên cứu. Điều quan trọng là dược chất được giữ an toàn trong "chiếc kén" cho đến thời điểm thích hợp cần kích hoạt. Đồng thời, khi ở trong máu, các hạt mang thuốc sẽ va chạm với tế bào miễn dịch bởi cơ chế tống vật lạ xâm nhập vào cơ thể. Các nhà khoa học cần tính toán điều này khi ứng dụng công nghệ trên vào điều trị.

Kháng thuốc kháng sinh là hiện tượng báo động của ngành y trên thế giới. Các vi khuẩn khiến thuốc không còn tác dụng lâm sàng, ngay cả khi sử dụng nồng độ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục