Ngày cuối tuần buồn bã của những phụ huynh có con bị nhiễm sán lợn

P.VCập nhật 22:46 ngày 17/03/2019

VTV.vn - Vừa nóng ruột chờ xét nghiệm, vừa lo lắng đến bần thần - phải tới 3 lần gọi của bác sĩ, chị D. mới chạy vào nhận kết quả của con để rồi...

Như bao gia đình khác ở Thuận Thành, từ sáng sớm nay, chị N.T.D. (31 tuổi, trú tại thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) cùng chồng và hai con trai thuê xe lên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để làm xét nghiệm sán lợn cho con.

Chị cho biết: "Thấy hàng xóm người ta đi khám về có người bị người không, hôm nay được nghỉ làm nên tôi bảo chồng đưa con đi khám tiện thể làm xét nghiệm sán lợn cho cả gia đình".

Ngày cuối tuần buồn bã của những phụ huynh có con bị nhiễm sán lợn - Ảnh 1.

Kết quả xét nghiệm dương tính ấu trùng sán lợn của hai cháu bé.

Hôm nay, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương có hơn 300 bệnh nhân đến xét nghiệm thế nên phải tới gần cuối giờ chiều nay, vợ chồng chị D. mới có kết quả xét nghiệm cho cả nhà. Dù đã chuẩn bị tâm lý rồi nhưng chị vẫn khá bất ngờ khi cả 2 cậu con trai 5 tuổi và 3 tuổi đều dương tính với ấu trùng sán lợn - chị D. cho hay.

Ngày cuối tuần buồn bã của những phụ huynh có con bị nhiễm sán lợn - Ảnh 2.

Chị D. cùng hai cháu ra hàng nước để đợi xe về nhà.

Ngồi cạnh vợ chờ kết quả xét nghiệm của hai vợ chồng, anh Đ. (chồng chị D.) cho biết: "Nhà tôi thuê xe dự tính cả đi cả về hết 800.000 đồng cùng với chi phí xét nghiệm là 430.000 đồng cho mỗi người. Mặc dù có tốn kém nhưng thà mình biết sớm mà chữa cho con còn hơn".

Cũng phải cuối giờ chiều mới nhận được kết quả con gái dương tính với ấu trùng sán lợn, chị N.T.M (trú tại Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết: "Con gái tôi có các dấu hiệu ngứa và nổi các nốt sẩn ở tay và lưng. Tuy nhiên, không nghĩ cháu bị nhiễm sán lợn nên gia đình cũng bỏ qua triệu chứng này. Mãi tới hai hôm nay thấy người ta có con bị nhiễm sán và kéo nhau đi xét nghiệm tôi mới đưa cháu lên đây".

Ngày cuối tuần buồn bã của những phụ huynh có con bị nhiễm sán lợn - Ảnh 3.

Hai mẹ con chị M. ngồi đợi bắt xe về nhà.

"Các bác sĩ tạm thời chưa phát thuốc mà đề nghị 2 tuần sau đến bệnh viện khám lại để có phác đồ điều trị phù hợp. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để tìm ra nguyên nhân cũng như hướng xử lý cho chúng tôi khỏi hoang mang" - chị M. cho biết thêm.

Còn hàng trăm, hàng nhìn phụ huynh ở Bắc Ninh đang lo lắng cho con em mình như vợ chồng chị D., Chị M. - khi số trẻ nhiễm sán lợn đang tăng lên từng ngày, từng giờ. Tính đến chiều tối nay (17/3), đã lại có thêm 85 trường hợp trẻ dương tính với ấu trùng sán lợn. Qua 3 ngày, tổng cộng có 209 cháu bị nhiễm ấu trùng sán lợn. Tuy nhiên, đây chưa phải con số cuối cùng vì tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn còn hàng trăm trẻ đang đợi kết quả xét nghiệm.

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Ninh, vào sáng mai, Sở sẽ phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tiến hành lấy máu xét nghiệm cho các cháu tại các trường trên địa bàn huyện Thuận Thành. Đối với các trường hợp dương tính với ấu trùng sán lợn, tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ chi phí điều trị.

(Cập nhật) Số trẻ mầm non ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn tiếp tục tăng (Cập nhật) Số trẻ mầm non ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn tiếp tục tăng

VTV.vn - 18h chiều nay (15/3), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương tiếp tục công bố kết quả xét nghiệm cho các cháu trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đại tràng co thắt

VTV.vn - Bệnh viêm đại tràng co thắt tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng về lâu dài chúng gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, tăng khả năng mắc các bệnh lý về đại tràng.