Nghi ngờ thiếu máu, đi khám phát hiện ung thư vú

Lê ThạchCập nhật 08:32 ngày 22/02/2019

VTV.vn - Theo chia sẻ, bệnh nhân Phan Thị N. quê ở Hà Tĩnh thấy các biểu hiện chóng mặt, buồn nôn nhưng chỉ nghĩ là do thiếu máu...

Khi đi khám tại 3 bệnh viện ở Thái Lan và Việt Nam, bệnh nhân bất ngờ trước kết quả ung thư vú giai đoạn I.

Tại Bệnh viện K, sau khi được các bác sĩ giải thích, tư vấn về bệnh tình và khả năng điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân quyết định điều trị.

Theo TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng Khoa Ngoại vú - người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, sau khi thăm khám, chỉ định để bệnh nhân làm đủ các xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ đánh giá kỹ ở vú phải: có tổn thương đơn ổ, chưa di căn nên sẽ cân nhắc phẫu thuật bảo tồn vú phải. Tuy nhiên, việc đảm bảo điều trị về ung thư học vẫn là yếu tố ưu tiên hàng đầu. Kíp phẫu thuật cũng tiến hành kiểm tra diện cắt cắt phía kết hợp sinh thiết trong mổ để việc thực hiện tạo hình vừa đảm bảo an toàn vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ toàn bộ khối u kích thước 1,8cm và treo sa trễ ngực phải, tạo hình tuyến vú cho bệnh nhân. Do khối u nằm ở vị trí 1/4 dưới trong, đây được đánh giá là vị trí rất khó để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp tạo hình J. Phương pháp này có nhiều ưu điểm, ngoài việc xử lý tối đa tổn thương ở ngực còn đảm bảo hài hòa 2 yếu tố đó là cắt bỏ khối u trên diện rộng và xử lý treo sa trễ. Đường mổ là chữ J theo đúng viền ngực của bệnh nhân, sau mổ chỉ để lại 1 đường ngang rất nhỏ ở ngực nên đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Với đường mổ này, hạch nách cũng dễ dàng được xử lý thỏa đáng.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, ngực phải của bệnh nhân được loại bỏ hoàn toàn khối u trú và treo sa trễ với tạo hình tròn đều, thẩm mỹ cao. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi và đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân và có thể phẫu thuật vú trái tạo cân đối 2 bên khi bệnh nhân ổn định.

Ung thư vú là 1 trong 6 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Trên thế giới, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú là 95% ở giai đoạn sớm nhưng thực tế, tại Việt Nam có đến 50% số ca bệnh đến cơ sở y tế khám đã ở giai đoạn muộn nên khả năng chữa khỏi không còn cao. Do đó, để giảm nguy cơ mắc ung thư vú thì chị em cần chủ động tầm soát bệnh định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực