Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, có thể nói, thận là "cửa ngõ" của cơ thể với vai trò cực kỳ quan trọng là đảm bảo hằng định nội môi cho cơ thể thông qua việc đào thải các chất độc và đảm bảo cân bằng nước cùng các chất điện giải qua con đường nước tiểu.
Khi thận bị suy, các chức năng này bị mất nên người bệnh phải được điều trị bằng các biện pháp thay thế thận như lọc máu chu kỳ, lọc màng bụng, ghép thận để loại bỏ các độc chất và lượng nước dư thừa trong máu. Sau đây là một số điểm mà người bệnh suy thận giai đoạn cuối cần chú ý khi ăn uống:
Ăn đủ protein giá trị sinh học cao
Mỗi một cuộc lọc máu, người bệnh mất đi khoảng 10-13g acid amin, 30g đường và một số các yếu tố vi lượng khác. Như vậy, với người bệnh lọc máu chu kỳ nếu cứ dùng chế độ ăn giảm đạm như trong điều trị chưa lọc máu thì chắc chắn người bệnh sẽ bị suy dinh dưỡng do thiếu đạm. Ngược lại nếu ăn quá nhiều protein, ăn tự do thì nồng độ ure máu trước kỳ lọc tăng cao, người bệnh lại rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán ăn…
Do đó, đối với người bệnh lọc máu chu kỳ, chế độ ăn được nâng cao nhưng phải bỏ quan niệm ăn uống tự do, tùy ý và phải tuân thủ các nguyên tắc sau:
– Đảm bảo năng lượng để duy trì cân nặng và thể trạng cho người bệnh. Nhu cầu khoảng 30 – 35 Kcalo/kg/ngày.
– Đủ đạm, lượng đạm cung cấp phải đủ cho hoạt động bình thường cũng như để bù đắp một phần cho lượng đạm bị mất đi trong quá trình lọc máu. Người bình thường cần 1g/kg/ngày thì người bệnh lọc máu cần 1,2 – 1,4 g/kg/ngày. Dùng các đạm quý như thịt nạc, tôm, trứng, cá, cua… Khoảng 50% năng lượng được cung cấp từ các chất đường như gạo, đường, quả ngọt… (không áp dụng cho người bệnh đái tháo đường có suy thận – lọc máu).
Giảm thiểu muối
Thận suy đã mất khả năng thải trừ muối qua nước tiểu nên khi người bệnh ăn nhiều muối sẽ tích nước gây phù, làm huyết áp tăng, phù phổi cấp, thậm chí có thể có triệu chứng của hội chứng tăng natri máu như đau đầu, nôn, dấu hiệu mất nước, và nặng hơn có thể hôn mê và tử vong.
Mặt khác, khi ăn mặn, người bệnh sẽ phải uống nhiều nước và điều này làm dư thừa lượng nước trong cơ thể quá nhanh và phải chạy thận nhân tạo nhiều lần hơn. Người bệnh suy thận mạn nên ăn nhạt với lượng muối 2-3g/ngày. Tránh các thức ăn mặn như nước mắm, mì ăn liền, đồ hộp mặn, trứng muối, cá biển…
Tránh các thức ăn chứa nhiều kali
Tăng kali máu luôn là một biến chứng nguy hiểm hàng đầu ở những người bệnh suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ. Bình thường, lượng kali trong máu dao động trong khoảng từ 3.5 – 5mmol/l và được thận điều chỉnh đào thải ra ngoài rất nhanh qua nước tiểu nếu lượng kali từ thức ăn đưa vào quá nhiều.
Ở người suy thận giai đoạn cuối, chức năng đào thải kali của thận gần như bằng không nên nguy cơ tăng kali máu luôn luôn hiện hữu và khi kali máu tăng cao, người bệnh có thể tử vong do loạn nhịp tim. Các thức ăn nhiều kali bao gồm các loại quả như chuối, đu đủ, dưa hấu, vải,… và một số loại thực phẩm đóng hộp. Một số loại sữa cũng có ghi rõ lượng kali trên nhãn mác và người bị suy thận có thể tham khảo trước khi dùng.
Hạn chế phốt pho
Phốt pho có trong hầu hết các loại thực phẩm cùng với canxi và vitamin D để giữ cho xương khỏe mạnh. Khi thận khỏe mạnh sẽ giữ lượng phốt pho phù hợp trong cơ thể của bạn. Nhưng khi bị suy thận, thận không hoạt động tốt, phốt pho có thể tích tụ nhiều trong máu, dẫn đến dư nhiều phốt pho. Hậu quả gây ra cường cận giáp, loãng xương và dễ gãy, xơ vữa mạch máu, khô da gây ngứa, đỏ mắt…
Người bệnh suy thận cần hạn chế thực phẩm chứa nhiều phốt pho, chỉ dùng trong khoảng 300-600 mg/ngày. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh thận, bác sĩ cũng có thể kê đơn một loại thuốc gọi là chất kết dính phốt phát, giúp thải phốt pho ra khỏi cơ thể. Do đó, người suy thận cần theo dõi lượng phốt pho ăn hàng ngày bằng cách tránh thực phẩm có chứa nhiều phốt pho như phô mai, sữa, các loại rau họ đậu, ngũ cốc nguyên cám, vỏ bánh mì, socola sẫm màu, cá khô, các loại hạt…
Điều chỉnh lượng nước vào cơ thể
Khi suy thận nặng, năng lực thải trừ nước cũng giảm đi, lượng nước đưa vào cơ thể phải dựa trên lượng nước tiểu của ngày hôm trước. Nếu uống nước tự do, thoải mái, thận không thải được nước ra khỏi cơ thể, nước sẽ bị giữ lại ở tế bào não, tim, phổi… gây phù não, tràn dịch màng tim, màng phổi, màng bụng, huyết áp tăng, tim làm việc nhiều hơn sẽ nhanh chóng dẫn đến suy tim. Người bệnh sẽ có biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, khó thở…
Quy tắc đơn giản sau đây có thể sử dụng để tính toán lượng nước đưa vào: Lượng nước uống = nước tiểu ngày hôm trước +500 ml.
Trong những ngày Tết, người bệnh thường kiêng khem quá mức gây mệt mỏi, hạ đường huyết hoặc ăn nhiều quá mức quy định khiến tăng kali, phù phổi. Ngoài ra, nhiều người bệnh có lịch trình du xuân, chúc Tết bận rộn mà không tuân thủ lọc máu định kỳ và các chế độ điều trị phối hợp cũng dẫn đến những hậu quả không mong muốn.
Do đó, bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh chạy thận nhân tạo cần tuân thủ điều trị bằng thuốc và tăng cường tập thể dục, có chế độ ăn hợp lý. Từ đó, người bệnh sẽ giữ được sức khỏe và duy trì chất lượng cuộc sống dù thận không còn hoạt động tốt.
Trong điều trị bất cứ bệnh lý nào, dinh dưỡng cũng luôn là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị cũng như khả năng phục hồi sức khỏe của người bệnh. Người bệnh nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học và tuân đúng theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ để có sức khỏe tốt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurology đã cho thấy những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ cao bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ trước tuổi 60.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận bé nam 6 tuổi, bất cẩn ngã xuống đầm tôm khi quạt nước đang hoạt động gây chấn thương dương vật.
VTV.vn - Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc các bệnh về mắt càng tăng cao. Thực hiện những mẹo đơn giản sau đây mỗi ngày sẽ giảm thiểu những rủi ro cho mắt.
VTV.vn - Ngày 28/9, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết.
VTV.vn - Khi tuổi tác tăng lên, tỷ lệ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng tăng lên. Nam giới ở độ tuổi 60-70 là nhóm có nguy cơ cao.
VTV.vn - Bệnh sởi nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như tiêu chảy, viêm phổi, viêm não… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu.
VTV.vn - Giai đoạn đầu của quá trình lão hóa não bộ, cơ thể, đặc biệt là tay chân đã phát ra tín hiệu nhưng hầu hết mọi người dễ bỏ qua những triệu chứng này.
VTV.vn - Ung thư tuyến mồ hôi là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 0,05% các loại ung thư da, mức độ ác tính cao.
VTV.vn - Ngày 28/9 là Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại hàng năm, chủ đề năm nay là: “Chung tay phá vỡ rào cản - phòng chống bệnh dại”.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 2 văn bản thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị hồi sức cấp cứu cho trẻ 6 tháng tuổi bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh nguy hiểm.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc cứu chữa người bị thương, bị bệnh sau mưa bão.
VTV.vn - Bệnh nhân nam N.V.S. (41 tuổi, trú tại Bắc Giang) nhập Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy kiệt trầm trọng.
VTV.vn - Trước khi nhập viện, bệnh nhân có dọn bùn đất sau mưa lũ, không sử dụng đồ bảo hộ, có bị tổn thương ngoài da.