Người lớn cũng cần đề phòng sởi

SK&ĐS, icon
04:41 ngày 18/04/2014

Mặc dù chưa có ca tử vong nào ở người lớn mắc sởi nhưng hiện BV Nhiệt đới TW đang có khoảng 300 ca bệnh người lớn, BV Bạch Mai cũng có 70 ca.

Người lớn mắc sởi cần cảnh giác với chứng não viêm gây rối loạn các trung khu tuần hoàn hô hấp. (Ảnh: VNN)

Theo TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Nhiệt đới TƯ, ở người lớn, tuy bệnh sởi vẫn diễn biến theo dạng cổ điển nhưng cần hết sức cảnh giác với biến chứng não viêm gây rối loạn các trung khu tuần hoàn hô hấp.

Trong khi bệnh sởi trẻ em chưa hết “nóng” thì tại BV Nhiệt đới Trung ương, hiện có khoảng 300 ca bệnh sởi ở người lớn. TS. Kính khuyến cáo cần hết sức cảnh giác với biến chứng não viêm gây rối loạn các trung khu tuần hoàn hô hấp.

Điều này khác với biến chứng ở trẻ em chủ yếu là nhiễm trùng, bội nhiễm ở đường hô hấp gây suy hô hấp nặng, dẫn đến tử vong. Mặc dù ghi nhận nhiều ca sởi nặng nhưng đến thời điểm hiện tại, BV Nhiệt đới Trung ương chưa ghi nhận ca tử vong do sởi.

Hiện các chuyên gia dịch tễ đã xem xét, đối chiếu độc lực của bệnh sởi với các nước cũng đang có sởi hoành hành cho thấy chưa có sự biến đổi ở virus sởi. Giải trình tự gene vẫn khẳng định chủng H1 gây bệnh từ nhiều năm nay, không thấy mánh độc của bệnh tăng lên.

TS. Kính cho biết, do sởi là bệnh lây qua đường hô hấp, lây truyền rất nhanh. Vì thế, ông khuyến cáo cần phải áp dụng các biện pháp dự phòng chung như: đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người hoặc bệnh viện. Cần thường xuyên rửa tay bằng các loại thuốc sát trùng nhất là khi vào môi trường bệnh viện. Cần luôn giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, yếu tố thời tiết trong bối cảnh hiện nay cũng cóp vai trò quan trọng, khi có nắng ấm cần mở cửa thông thoáng để ánh nắng chiếu vào nhà, tia cực tím có thể tiêu diệt được mầm bệnh.

Các chuyên gia cho rằng, mọi đối tượng chưa có miễn dịch (tức chưa được tiêm phòng sởi hoặc chưa mắc sởi) đều có thể bị sởi (ngay cả với trẻ dưới 9 tháng tuổi). Vì vậy, trẻ em từ 2 tháng tuổi, 6 tháng tuổi tới 9 tháng tuổi đều có thể mắc bệnh sởi.

Ngoài ra, người lớn chưa được tiêm chủng, không có miễn dịch nên khi có dịch sởi họ cũng dễ mắc. Do đó, mọi đối tượng chưa có miễn dịch cần chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh. Tiêm 1 mũi vắc xin sởi hiệu quả bảo vệ đạt 87%, tiêm 2 mũi hiệu quả đạt 95%.
Cùng chuyên mục