Uống rượu bia vừa phải có thực sự tốt cho sức khỏe?

Quỳnh Anh, icon
10:25 ngày 01/07/2018

VTV.vn - Một nghiên cứu về thói quen uống rượu, bia cho thấy nếu uống chúng với liều lượng hợp lý có thể giảm nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học PLOS Medicine.

Nghiên cứu mới công bố của Đại học Queen’s Belfast (Bắc Ireland, Anh) đã tiến hành trên gần 100.000 người trưởng thành về thói quen sử dụng rượu, bia và các thức uống có cồn khác.

Kết quả cho thấy: uống 1-3 phần đồ uống có cồn, tương đương 1-3 lon bia/tuần, nguy cơ chết sớm thấp tới mức không có ý nghĩa thống kê. Phụ nữ uống nhiều hay ít hơn mức đó đều có nguy cơ, trong khi đàn ông uống 3-5 lon bia/tuần là hoàn hảo nhất, bởi nguy cơ của họ thậm chí giảm 3%.

Tuy nhiên, nghiên cứu đang gây tranh cãi bởi nhiều người không tin rằng rượu, bia có thể giảm nguy cơ chết sớm và ung thư.

Tiến sĩ Andrew Kunzmann, tác giả chính của nghiên cứu, lý giải rằng: việc uống rượu, bia với số lượng ít, điều độ giúp gia tăng sức khỏe tim mạch, như nhiều nghiên cứu đã chứng minh. Biết cách sử dụng điều độ đồ uống có cồn còn làm bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn, từ đó có điều kiệu tuân thủ cách hành vi sống lành mạnh khác, ví dụ như tập thể dục thường xuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục